สงกรานต์สไตล์ Zero Waste

11/4/2018   ข่าว, ข่าวสาร, ข่าวเด่น

เทศกาลสงกรานต์ในเดือนเมษายนของทุกปีเป็นเทศกาลแห่งความสุขในหน้าร้อนของคนไทย  ก่อนที่จะออกไปสาดความสนุกคลายร้อนในวันขึ้นปีใหม่ไทย เรามาสำรวจอุปกรณ์   เล่นน้ำแบบ Zero Waste ที่ไม่ขัดกับเทศกาล ไม่ขาดความสนุก แถมช่วยลดขยะอีกด้วย

– ปลุกชีพปืนฉีดน้ำ: สงกรานต์ครั้งใดได้ปืนฉีดน้ำใหม่ทุกที เพราะไม่ได้เตรียมตัว      ทำให้ต้องซื้อปืนฉีดน้ำใหม่หน้างานทุกปี  ปีนี้มาสำรวจปืนฉีดน้ำที่เก็บไว้เอาออกมาใช้กันเถอะ  อันไหนชำรุดลองเอามาซ่อม รับรองไม่ต้องซื้อใหม่ให้เสียเงินแน่นอน

– ท่อปืนฉีดน้ำหายหรือชำรุด ให้มองหาสายยางขนาดเล็ก วัดขนาดและลองต่อกับตัวปืนฉีดน้ำให้พอดี หรือมองหาไส้ในของขวดปั๊มครีมจะมีท่อเล็กๆ ที่ต่อระหว่างหัวปั๊ม สามารถใช้แทนท่อปืนฉีดน้ำได้

– กระบอกแตกซ่อมไม่ยาก หาเทปพันท่อน้ำสีขาวมาพันให้รอบรอยที่แตก หากชำรุดหนักถึงขั้นเป็นรูใหญ่ให้นำขวดน้ำพลาสติกมาใส่แทน หมดปัญหากระบอกแตกน้ำรั่วอย่างแน่นอน

– พกแก้วรินเบาๆ : อุปกรณ์เล่นน้ำชนิดนี้อาจไม่ใช่ของที่ดูแปลกตาในชีวิตประจำวัน แต่เป็นสิ่งที่เรานึกไม่ถึงว่าจะสามารถเป็นอุปกรณ์เล่นน้ำได้ มีคุณสมบัติคล้ายขัน ต้องอยู่ใกล้แหล่งน้ำ (ถังน้ำ) หาง่าย เชื่อว่าทุกบ้านต้องมี บ้านไหนไม่มีขันก็ใช้แก้วแทนกันได้

– แว่นตาว่ายน้ำกันแป้ง: ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นอกจากน้ำแล้วยังมีแป้งที่เป็นอีกหนึ่งที่เราพบเจอในวันสงกรานต์  มือที่เลอะแป้งอาจสัมผัสดวงตาโดยตรงทำให้เกิดอาการแสบตา ตาแดง เกิดอาการแพ้จนต้องพบแพทย์  ยิ่งคนสายตาสั้นที่ใส่คอนแทคเลนส์ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ถ้ามีแว่นตาดำน้ำสวมทับ รับรองว่าแน่นกระชับไม่หลุดหายกลางทางอย่างแน่นอน รวมทั้งยังล้างออกง่าย บางรุ่นกันแดดได้ด้วย หรือใครมีแว่นตาดำน้ำอันใหญ่ๆ ก็เอามาใช้ได้เช่นกัน

– ซองกันน้ำรั่วซ่อมได้: ซองกันน้ำช่วยป้องกันโทรศัพท์และเงินไม่ให้เปียก เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่จะออกไปนอกบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ใช้ได้ไม่กี่ครั้งซองก็ฉีก ต้องซื้อใหม่ทุกปี  วิธีซ่อมซองกันน้ำด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่เปิดเตารีดใช้ความร้อนต่ำสุดรีดทับซองกันน้ำโดนมีผ้ากั้นระหว่างกลางเพื่อไม่ให้พลาสติกละลายติดเตารีด รีดไปรอบๆ ขอบให้พลาสติกละลายติดกันได้ดังเดิม หรือใช้ที่หนีบผมไฟฟ้า หนีบไปที่บริเวณโดยรอบขอบซองกันน้ำ วิธีนี้    ก็สะดวกดีเช่นกัน

เสื้อกันฝน เสื้อกันน้ำ: สามารถเปลี่ยนให้เป็นเสื้อแฟชั่นรับสงกรานต์ได้ เพียงแค่ตัดเสื้อกันฝนให้มีความยาวพอดีกับช่วงตัว ใครชอบสั้นก็ตัดให้เท่ากับชายเสื้อ หรือใครกลัวเปียก  ก็ตัดเหนือเข่าขึ้นมาเล็กน่อย  ถ้าตัดแขนเสื้อออกครึ่งหนึ่ง และเก็บฮูดไว้ใช้คู่กับหมวกแก๊บก็ปรับแต่งกันได้

ของเหลือใช้จากสงกรานต์ ใครว่าจะต้องทิ้งแล้วซื้อใหม่ทุกปี เราสามารถนำสิ่งของเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ได้ ลดการสร้างขยะ แต่ก็มีของใช้ในเทศกาลสงกรานต์ และสนุกได้เหมือนเดิม เพียงแค่ปรับนิด ซ่อมหน่อย จะเสียเงินทำไมในเมื่อเรามีไอเดียและมีฝีมือนักประดิษฐ์อยู่กับตัว

 

สวัสดีปีใหม่ไทย สนุกได้โดยไม่สร้างขยะ
Together we can มั่นใจเราทำได้!

View : 125