ข้ามไปยังเนื้อหา

อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”

             สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ จุฬาฯ จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี” เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ห้องประชุมชั้น 7 อาคารมหาธีรราชานุสรณ์  เพื่อให้คณะกรรมการเครือข่ายวิชาชีพประชาสัมพันธ์ จุฬาฯ และผู้ปฏิบัติงานประชาสัมพันธ์มีทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและส่งเสริมการทํางานเป็นทีม ลดความขัดแย้งในที่ทํางาน เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงาน รวมทั้งสามารถถ่ายทอดข้อมูลสู่สาธารณะอย่างมืออาชีพ และสร้างบรรยากาศการทํางานที่ดีและเอื้ออํานวยต่อการพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายโภไคย ศรีรัตโนภาส ผู้ช่วยอธิการบดี ด้านบริหารงานบุคคล เป็นผู้กล่าวเปิดโครงการฝึกอบรม คุณพงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ และคุณสัญชัย โชตินพคุณ จากสำนักข่าว Spring News เป็นวิทยากร มีผู้เข้าอบรมจำนวน 50 คน

              การอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ คุณพงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ และคุณสัญชัย โชตินพคุณ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการและแนวคิดในการสื่อสาร การเผยแพร่ข่าวทางสื่อมวลชน พร้อมแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับเทคนิคการเล่าเรื่อง Storytelling หรือการบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านบทความ รูปภาพ หรือคลิปวีดิทัศน์ให้น่าสนใจ สื่อความหมายให้เข้าใจได้ง่าย สร้างความน่าจดจำ ลักษณะของภาพข่าวที่ดี การใช้ฟอนต์และขนาดของตัวอักษร เทคนิคการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ในรูปของ Infographic เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงแนวคิดพื้นฐานในการสื่อสารคือ SMCR ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง ประกอบด้วย Source (ผู้ส่งสาร) Message (ข้อความหรือเนื้อหาที่ต้องการสื่อ) Channel (ช่องทางหรือสื่อกลางที่ใช้ในการสื่อสาร) และ Receiver (ผู้รับสาร)

ความรู้และประสบการณ์ที่วิทยากรจากสำนักข่าว Spring News ได้มาแบ่งปันแก่ผู้เข้าอบรมในครั้งนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งและช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้เข้าอบรมนำไปปรับใช้ในการปฏิบัติงานจริงด้านการสื่อสารและผลิตสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่สู่กลุ่มเป้าหมายทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งสื่อมวลชนต่อไป

คุณอาจจะชอบ

สาระความรู้และข่าวสาร

อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”