จุฬาฯ ในสื่อ

นวัตกรรมชุดกันไฟ ฝีมือนิสิต วิศวฯ จุฬา คว้ารางวัลระดับโลก หวังช่วยสร้างความปลอดภัย แก่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า

นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ทีม TAF คว้ารางวัลชนะเลิศ (MGA Award) ในงาน “Rapid Prototype Development (RPD) Challenge – a multi GNSS Asia programme” จากผลงานนวัตกรรม “Smart Suit” ชุดกันไฟ เพื่อความปลอดภัยของนักดับเพลิงที่ผจญเพลิงจากไฟป่า การแข่งขันรายการนี้มีผลงานนักศึกษามากกว่า 40 ทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมการประกวด

จุดเด่นของ “ชุดกันไฟ” ที่นิสิตพัฒนาขึ้นเป็นการใช้เทคโนโลยี IOT ที่เป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์และสั่งการออนไลน์ไว้ที่ชุดกันไฟสำหรับนักดับเพลิง ซึ่งสามารถวัดค่าฝุ่น ค่าคาร์บอน และแจ้งเตือนค่าความร้อนว่ามีอุณหภูมิสูงเกินกำหนดหรือไม่ หากพบว่าสูงเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต ก็สามารถแจ้งเตือนทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก นอกจากนี้ยังมีการแจ้งเตือนค่าคาร์บอนมอนอกไซด์ซึ่งเป็นก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ การแจ้งเตือนจะทำให้รู้ตัวได้ทันท่วงทีก่อนที่จะหมดสติ ชุดกันไฟนี้ยังสามารถแจ้งเตือนไปยังศูนย์ควบคุมแบบเรียลไทม์ ตรวจจับพิกัด และที่ศูนย์ควบคุมก็ยังสามารถแจ้งเตือนไปยังนักดับเพลิงผ่านชุดกันไฟได้ทันที และการมอนิเตอร์ผ่านชุดกันไฟยังช่วยแก้ปัญหาเวลาที่ลมเปลี่ยนทิศ ทำให้การควบคุม การหนีเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้ได้อย่างแม่นยำ ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตขณะปฎิบัติงาน

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า