จุฬาฯ ในสื่อ

เปิดห้องเรียน วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด สาธิตจุฬาฯ

วิชา “ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด” ที่รู้จักกันในนิยายและภาพยนตร์ชื่อดัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” เป็นชื่อวิชาเรียนของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม หลายคนคงอยากรู้ว่าวิชานี้มีเนื้อหาวิชาอย่างไร

อ.กมลชนก สกนธวัฒน์ อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม เปิดเผยจุดเริ่มต้นของวิชานี้ว่ามาจากการพูดคุยกับเด็กหลายคนที่อยากก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปให้ได้ ขณะที่สถานการณ์ในสังคมปัจจุบันมีการแชร์ข่าวเท็จ กลโกงต่างๆ รวมถึงการบูลลี่ในโซเชียลมีเดีย วิชา “ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด” จึงเกิดขึ้นเพื่อให้เด็กรู้จักคิด มีวิจารณญาณในการใช้ชีวิตในสังคม

วิชา “ป้องกันตัวจากศาสตร์มืด” แบ่งออกเป็น 4 คาถา หรือ 4 บทเรียน ประกอบด้วย 1. คาถาพินิจใจ ส่งเสริมให้เด็กเกิดความตระหนักรู้ในตัวเอง รู้ข้อดี ข้อเสีย ของตัวเอง 2. คาถาสะกดใจ ส่งเสริมให้เด็กพยายามที่จะเข้าใจคนอื่น เพื่ออยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข 3. คาถาคุ้มครอง ส่งเสริมให้เด็กสามารถใช้ชีวิตในสังคมที่มีความขัดแย้งได้ และรู้จักปฏิเสธ หลีกเลี่ยงสิ่งไม่ดี  4. คาถาผู้พิทักษ์ กับ คาถาต่อกร สอนให้เด็กรู้จักกลโกงในสังคม และรู้วิธีต่อกรกับกลโกง 4 คาถานี้จะถูกสอนผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ปัจจุบันโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม เปิดสอนวิชานี้เข้าสู่ปีที่ 3 ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นวิชาเลือกเสรี

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า