จุฬาฯ ในสื่อ

วิศวะจุฬาฯวิจัยโปรตีนไหมสู่นวัตกรรมการแพทย์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อส่งเสริมพัฒนางานวิจัยการเลี้ยงหนอนไหมเพื่อใช้เป็นวัสดุทางการแพทย์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ณ ห้อง 202 อาคารจามจุรี 4 ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า การลงนามในครั้งนี้ เพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและระบบนำส่งยาของการรักษาโรคมะเร็ง โรคข้อเสื่อม การผลิตหลอดเลือดเทียมเส้นประสาทเทียม ท่อน้ำตาเทียม การพิมพ์เนื้อเยื่อสามมิติ การทำเปลือกตาเทียม ทำแผ่นปิดแผล นำส่งยา การทำผิวหนังเทียม และกระดูกเทียม โดยจุฬาฯ ได้นำมาต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อให้เกิดการนำงานวิจัยจากหิ้งมาสู่ห้าง โดยมีบริษัทเอนจินไลฟ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ภายใต้การบ่มเพาะของบริษัท CU Enterprise และบริษัท CU Engineering Enterprise สานต่อนำไหมไทยออกสู่ตลาดและการประยุกต์ใช้งานทางการแพทย์ ถือเป็นความภูมิใจและความสำเร็จที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯได้วิจัยค้นคว้า นำงานวิจัยมาพัฒนาเพื่อการสร้างศักยภาพและยกระดับมาตรฐานในอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงหม่อนไหม รวมทั้งยังเป็นการสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ให้มีศักยภาพรักษาผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึง

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า