จุฬาฯ ในสื่อ

จุฬาฯ สุดเจ๋ง! นวัตกรรมการแพทย์จาก ‘ไหมไทย’

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีวิศวกรรมกับโปรตีนไหมไทย พัฒนาสู่นวัตกรรมด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและระบบนำส่งยารักษาโรค เช่น มะเร็ง โรคข้อเสื่อม การผลิตหลอดเลือดเทียม เส้นประสาทเทียม ท่อน้ำตาเทียม การพิมพ์เนื้อเยื่อสามมิติ ฯลฯ

นวัตกรรมทางการแพทย์จากไหมไทย เป็นผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ศิริพร ดำรงศักดิ์กุล และ รศ.ดร.โศรดา กนกพานนท์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เนื่องจากเล็งเห็นว่าไหมไทยเป็นวัตถุดิบทางการเกษตรที่สำคัญ และมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้ทางการแพทย์ ปัจจุบันคณะผู้วิจัยสามารถพัฒนาระบบนำส่งยาและสารสำคัญ รวมถึงวิศวกรรมเนื้อเยื่อจากชีววัสดุไฟโบรอินที่สกัดจาก รังไหมไทยในรูปแบบต่างๆ ทั้งไฮโดรเจลโครงสามมิติ แผ่นแปะอนุภาคขนาดไมครอน เส้นใยขนาดนาโน ฯลฯ เพื่อประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ โดยเฉพาะระบบนำส่งยาหรือสารออกฤทธิ์เพื่อรักษาโรคต่างๆ เช่นโรคมะเร็ง ข้อเสื่อม เบาหวาน ฯลฯ และประยุกต์ใช้ในงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อต่างๆ อาทิ ผิวหนัง กระดูก หลอดเลือด เป็นต้น ผลการศึกษาวิจัยด้านความปลอดภัย คณะผู้วิจัยมั่นใจว่าสามารถนำเทคโนโลยีไฟโบรอินจากไหมไทยมาประยุกต์ใช้งานได้จริงทางการแพทย์

ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีวิศวกรรมกับโปรตีนไหมไทย เพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและระบบนำส่งยา ความร่วมมือในครั้งนี้ดำเนินการโดยบริษัท EngineLife จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้การบ่มเพาะของ CU Engineering Enterprise ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ โดยได้รับการสนับสนุนจาก CU Innovation Hub

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า