จุฬาฯ ในสื่อ

คอลัมน์ Sustainable Talk: ‘วิเลิศ’เปิด3คำดันธุรกิจยั่งยืน เปิดแอปคาร์บอนเครดิตครั้งแรก

ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ฉายภาพให้เห็นว่าโลกวันนี้มีการพูดถึงประเด็น ESG เป็นกรอบหรือแนวคิดที่ทุก ๆ อุตสาหกรรมต้องตระหนัก และนำมาปรับใช้ในกลยุทธ์ ซึ่ง ESG เกี่ยวข้องกับหลายด้านไม่ใช่แค่การให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ต้องให้ความสำคัญด้านเศรษฐกิจ สังคม และความโปร่งใสด้วย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯในฐานะสถาบันการศึกษาด้านบริหารธุรกิจจึงไม่สามารถมองข้ามในเรื่องนี้ได้

ล่าสุด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กระทรวงพาณิชย์ และสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาฯ ได้ร่วมกันเปิดตัว CBSquare ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันด้านสิ่งแวดล้อม มาประยุกต์ใช้บันทึกคาร์บอนเครดิต เป็นครั้งแรกของประเทศ ซึ่ง CBSquare แอปพลิเคชันเป็นโครงการพัฒนาแผนธุรกิจใหม่ นำโดยทีมนิสิตจุฬาฯ โดยบริษัท จุฬา บิซิเนส เอ็นเทอร์ไพรส์ ภายใต้แนวคิดความยั่งยืน โดยใช้เทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อมมาประยุกต์ใช้บันทึกสะสมคะแนนการลดการใช้คาร์บอน เพื่อกระตุ้น จูงใจให้คนหันมาทำกิจกรรมที่ลดการใช้คาร์บอน เป็นต้นแบบการบูรณาการร่วมกันระหว่างการศึกษา เกษตรและนวัตกรรมอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งได้มีการนำแอปพลิเคชันนี้มาใช้ในงานบัญชี แฮปปี้ ฟาร์ม แฟร์ ส่งฟาร์มสุขรับปีใหม่แบบยั่งยืน ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า