จุฬาฯ ในสื่อ

‘ผึ้งหลวงหิมาลัย’ดอยผ้าห่มปก ดัชนีความหลากหลายชีวภาพ

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวการค้นพบผึ้งหลวงหิมาลัยครั้งแรกในประเทศไทยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่ จากการเก็บตัวอย่างผึ้งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกภายใต้โครงการศึกษาผึ้งให้น้ำหวานในสกุล Apis (ApislaboriosaSmith, 1871) โดยความร่วมมือกับภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งผึ้งหลวงหิมาลัยที่พบในพื้นที่อุทยานฯ ได้รับการคุ้มครองจาก พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ

ผศ.ดร.ณัฐพจน์ วาฤทธิ์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ นักวิจัยผู้ร่วมศึกษาและจำแนกลักษณะสัณฐานวิทยาและศึกษาระดับชีวโมเลกุล เปิดเผยว่า ผึ้งหลวงหิมาลัยถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศจีนในมณฑลยูนนาน ปัจจุบันพบการกระจายตัวตามแนวเทือกเขาหิมาลัยด้านตะวันตกติดปากีสถาน ลากยาวถึงแนวเทือกเขาในเมียนมาร์ ลาว และตอนเหนือของเวียดนาม ผึ้งหลวงหิมาลัยมีสีดำ ส่วนท้องสีดำสนิท มีขนสีเหลืองทองปกคลุมส่วนอกและส่วนต้นของปล้องท้องปล้องแรก ปีกดูขุ่น ไม่โปร่งใส บริเวณที่ค้นพบรังอยู่ที่ชะง่อนผาซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เคยพบในเมียนมาร์ ลาวและจีนประมาณ 240 กิโลเมตรลงมาทางใต้ ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งนี้ผึ้งหลวงหิมาลัยมีพฤติกรรมอพยพออกจากพื้นที่ในช่วงฤดูฝน และกลับเข้ามาในช่วงต้นฤดูแล้ง ผึ้งหลวงหิมาลัยมีความสำคัญในบทบาทของแมลงผสมเกสรในระบบนิเวศที่สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,000 – 4,500 เมตร ซึ่งการพบรังผึ้งหลวงหิมาลัยเป็นประโยชน์ต่อสังคมพืชในระบบนิเวศที่สูงที่มีอากาศหนาวตลอดปี โดยผึ้งจะช่วยผสมเกสรพืชพรรณบริเวณนี้ได้

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า