รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
จุฬาฯ ในสื่อ
26 กุมภาพันธ์ 2564
เดลินิวส์
จุฬาฯ เร่งพัฒนาวัคซีนจากใบพืชตระกูลยาสูบเตรียมพร้อมรับมือการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยทีมนักวิจัยได้ค้นคว้าหาข้อมูลจนทราบพัฒนาการของเชื้อไวรัส ทันทีที่ทราบรหัสพันธุกรรมของไวรัสที่กลายพันธุ์จากสายพันธุ์อังกฤษและแอฟริกาใต้ นักวิจัยของจุฬาฯ-ใบยาใช้เทคโนโลยีพัฒนาต้นแบบวัคซีนได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาเพียง 9 วันเท่านั้น
ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นเตรียมทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนในระดับห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากไวรัสกลายพันธุ์นี้ระบาดในประเทศไทย วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันวอาจไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ประเทศไทยจึงจำเป็นต้องมีกระบวนการพัฒนาวัคซีนเป็นของเราเอง เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่มิอาจทราบล่วงหน้าได้
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้