จุฬาฯ ในสื่อ

จุฬาฯ แนะรับมือการเสพติดสังคมยุค Metaverse อย่างไร

จากการเสวนาออนไลน์เรื่อง “Chula Masterverse 2022 จักรวาลแห่งนักคิด แนะแนวทางสังคมรับมือยุค Metaverse”  ซึ่งคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้  รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เปิดเผยว่า Metaverse เป็นนวัตกรรม touchnology ที่เข้าถึงสัมผัสประสาททั้งห้าและเข้าถึงระดับจิตใจของมนุษย์ เป็นโลกเสมือนจริงที่เติมเต็มความปรารถนาเบื้องลึกของมนุษย์ โลกแห่ง Metaverse อาจมีทั้งข้อดีและข้อเสีย  หากรู้เท่าทันก็จะเป็นประโยชน์  ทั้งนี้คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ กล่าวเพิ่มเติมว่าความจำเป็นเร่งด่วนที่โลก Metaverse ต้องมีคือการสร้างสังคมที่มีความรับผิดชอบเช่นเดียวกับโลกจริง จำเป็นต้องสร้าง DSR (Digital Social Responsibility) โดนนำเรื่องจริยธรรมและมโนธรรมมาสร้างกติกาและระเบียบในสังคมดิจิทัล และมี  Metaverse Security  เมตาเวิร์สเป็นจักรวาลของความรู้สึกนึกคิด ถ้าเรามีทักษะการใช้ชีวิต เข้าใจความรู้สึกนึกคิด เราจะอยู่ในโลกสองใบย่างมีความสุขและปลอดภัย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า