จุฬาฯ ในสื่อ

มองสังคมสูงวัยไทยอีก 20 ปีข้างหน้า ‘ลูกหลานน้อย-อยู่โดดเดี่ยว-ไม่มีเงิน’

ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่าประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์ โดยมีประชากรผู้สูงอายุในสัดส่วนร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ สถานการณ์ผู้สูงอายุไทยในอีก 20 ปีข้างหน้าคาดว่าจะมีประชากรผู้สูงอายุมากถึง 20.51 ล้านคน มีแนวโน้มเป็นผู้สูงอายุที่ครองโสดถาวร ไม่มีบุตร หรือมีบุตรน้อย โดยกลุ่มผู้สูงอายุที่ควรจับตาเป็นพิเศษ ได้แก่ กลุ่มที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงจากการทุพพลภาพและสมองเสื่อม กลุ่มที่ถูกทอดทิ้ง กลุ่มไร้บ้าน กลุ่มยากจน กลุ่มไร้สิทธิและสถานะบุคคล กลุ่มย้ายถิ่นกลับ และกลุ่มหลากหลายทางเพศ ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นตามสัดส่วนผู้สูงอายุ ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมและมีการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของแผนผู้สูงอายุและการสร้างหลักประกันที่มั่นคงในผู้สูงอายุ

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า