จุฬาฯ ในสื่อ

คอลัมน์ มองมุมใหม่: โควิดปลอม?

รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ได้ให้มุมมองที่น่าสนใจในภาวะที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงสูงอยู่ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการที่เรียกว่า โควิดปลอม หรืออาการที่คิดว่าตนเองติดเชื้อโควิด จากการที่คนใกล้ตัวติดเชื้อโควิดก็คิดว่าตนเองติดเชื้อไปด้วย ในยุคที่คนมีความสนใจและมีความรู้เรื่องสุขภาพมากขึ้น ความกังวลหรือความเครียดเกี่ยวกับสุขภาพไม่ใช่เรื่องแปลก วงการแพทย์เรียกว่า Hypochondia หรือ โรคคิดไปเองว่าป่วย อย่างไรก็ตาม ความกังวลหรือความเครียดที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจได้ การเดินสายกลางอย่างมีสติอาจเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า