จุฬาฯ ในสื่อ

คอลัมน์ มองมุมใหม่: สิ่งดีๆ ที่น่าจดจำในช่วงโควิด-มีไหม?

รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ชี้ให้เห็นแง่มุมดีๆ ในช่วงโควิด-19 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่พลิกผัน ส่งผลให้หลายคนสูญเสียโอกาส ไม่สามารถทำตามแผนที่ได้วางไว้ นักเรียน นักศึกษาต้องเปลี่ยนรูปแบบการเรียนเป็นออนไลน์ ผู้ใหญ่วัยทำงานต้องหางานใหม่หรืองานเสริม ได้เรียนรู้และปรับตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งหมดนี้อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้ทันตั้งตัว ซึ่งในความยากลำบากนั้นก็มีความท้าทายให้กับชีวิต นอกเหนือจากเรื่องการปรับตัวกับวิถีชีวิตใหม่แล้ว 2 ปีที่ผ่านมาก็ทำให้หลายๆ คนได้มีเวลาและโอกาสในการทบทวนและปรับค่านิยมและเป้าหมายในชีวิต (Life purpose) จากที่เคยทุ่มเทให้กับงานเพียงอย่างเดียวในชีวิต ทำให้หันมาให้ความสนใจดูแลตัวเอง ครอบครัว และคนรอบข้างมากขึ้น หลายคนเรียนรู้และชอบที่จะช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น ปล่อย วางมากขึ้น และจำนวนไม่น้อยที่หันมาให้ความสนใจและใส่ใจกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่ประเด็นสำคัญที่สุดนั้นไม่ใช่อยู่ที่แค่การรำลึกถึงแต่อดีตในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาว่าได้ทำ เรียนรู้ หรือ ปรับตัวอย่างไรบ้าง แต่อยู่ที่จะสามารถนำประสบการณ์ การเรียนรู้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาไปใช้ต่อไปในอนาคตได้อย่างไร

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า