จุฬาฯ ในสื่อ

‘ไอเดียไม่จิ๋ว’ หนูน้อยสาธิตจุฬาฯ แจ๋ว+เจ๋ง ‘เครื่องฆ่าเชื้อติดเพดาน’

ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ชื่นชมนวัตกรรม “เครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศโดยใช้รังสี  UVC แบบติดเพดาน” ผลงานของนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม คว้าเหรียญเงินจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ Inventions Geneva Evaluation Days – Virtual Event” ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อเดือนมีนาคม 2565

         “เครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศโดยใช้รังสี  UVC แบบติดเพดาน” เป็นเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศที่ติดตั้งแผ่นกรองอากาศและติดตั้งพัดลมเพื่อดูดอากาศจากภายนอกเข้าสู่ตัวเครื่อง โดยภายในเครื่องติดตั้งหลอดไฟ UVC ที่มีคุณสมบัติยับยั้งและทำลายเชื้อโรค ทั้งแบคทีเรีย ไวรัสและปรสิตต่างๆ โดยเครื่องจะดูดอากาศที่มีเชื้อโรคปะปนเข้าไปทำลายด้วยแสง UVC จากนั้นจึงปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาสู่ภายนอก อีกครั้ง ด้วยรูปลักษณ์ของเครื่องที่ได้รับการออกแบบให้ดูสวยงาม รวมทั้งได้รับมาตรฐาน  มอก. และจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า