จุฬาฯ ในสื่อ

จุฬาฯคืบหน้าพัฒนายารักษามะเร็ง สร้าง’แพลตฟอร์ม’ทำยาแอนติบอดีหลายรูปแบบเบื้องต้นให้ผลดีกว่ายาชั้นนำต่างประเทศ

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เผยความคืบหน้านวัตกรรมการรักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกและในประเทศไทย ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งให้ยืนยาวขึ้น การรักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการรักษาโรคมะเร็งโดยใช้ยาแอนติบอดี ซึ่งมีการใช้มากว่า 6 ปี มีประสิทธิภาพสูงในการรักษามะเร็ง และมีผลข้างเคียงต่ำ อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยวิธีนี้ยังมีค่าที่ใช่จ่ายที่สูงมาก ต้องมีการให้ยาทุก 2 – 3 สัปดาห์ ต่อเนื่องหลายปี ดังนั้นคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มการพัฒนายาแอนติบอดีสำหรับการรักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดขึ้น เพื่อให้ประเทศไทยมีศักยภาพพัฒนายากลุ่มนี้ได้เอง ช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้ายาเหล่านี้จากต่างประเทศ และทำให้คนไทยทุกคนมีโอกาสเข้าถึงยากลุ่มนี้มากขึ้น โดยแพลตฟอร์มดังกล่าว ปัจจุบันสามารถพัฒนายาแอนติบอดีทั้งจากหนูและมนุษย์  ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการทดลองในหลอดทดลอง นอกจากนี้ยังมีโครงการพัฒนายาแอนติบอดีต่อ PD-1 ซึ่งเป็นยายุคใหม่ที่มีความสำคัญมากในการรักษามะเร็ง โดยได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาให้ใช้สำหรับรักษามะเร็งมากกว่า 30 ชนิด ที่ผ่านมาได้พัฒนายาแอนติบอดีที่มีต้นแบบมาจากหนูทดลองได้เป็นผลสำเร็จ ผลการทดสอบประสิทธิภาพพบว่ามีความสามารถในการยับยั้งมะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ    

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า