จุฬาฯ ในสื่อ

สำรวจตัวเอง มีพฤติกรรม ‘ตีตรา-เลือกปฏิบัติ’ หรือไม่ อย่าปล่อยให้ความไม่รู้…ทำร้ายคนรอบข้าง

ผศ.สุนิศา สุขตระกูล ผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง สาขาการพยาบาลสุขภาพและจิตเวช คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวในกิจกรรม “สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการ ตีตราและเลือกฏิบัติ เพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งความเข้าใจ ไม่ตีตรา ไม่เลือกปฏิบัติต่อคนที่แตกต่างไปจากเรา” จัดโดยสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี เมื่อเร็วๆนี้ ที่ชั้น 11 อาคารจามจุรีสแควร์ โดยได้กล่าวถึงกรณีผู้ที่อยู่ในกลุ่มแอลจีบีคิวพลัสที่เข้ามาปรึกษาปัญหาทางจิตว่ามักถูกตีตรา ไม่ยอมรับ และเลือกปฏิบัติจากคน 3 กลุ่มคือ กลุ่มไม่รู้ปัญหา กลุ่มลังเล และกลุ่มขาดสติ  ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตและคุณภาพชีวิตของคนในกลุ่มแอลจีบีคิวพลัส การแก้ปัญหาสามารถเริ่มได้ที่ตัวเราโดยไม่ไปตีตราคนอื่น ต้องเข้าใจว่าไม่มีใครอยากเจ็บจากการถูกตีตรา ควรมีมุมมองและความเข้าใจว่าทุกคนมีคุณค่า มีความสุขเท่ากัน ไม่ควรมีใครอยู่สูงกว่าเพียงเพราะได้กดทับคนขอบข้าง      

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า