จุฬาฯ ในสื่อ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรครำคาญใจ แพทย์จุฬาฯ แนะวิธีดูแลสุขภาพผิว

รศ.นพ.นภดล นพคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบผู้ป่วยเป็น“โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” มากขึ้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะติดเชื้อแบคทีเรียทางผิวหนังได้ง่ายจากรอยถลอกที่เกิดจากการเกา ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากจะมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับเนื่องจากมีอาการคันมาก ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต เกิดความเครียด สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง ไม่อยากเข้าสังคม ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันตามมา
โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดจาก 2 สาเหตุสำคัญคือพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดการสร้างเซลล์ผิดปกติ ส่วนอีกสาเหตุคือภูมิต้านทานของร่างกายทำงานมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายมีความไวต่อสิ่งแปลกปลอมภายนอก นอกจากนี้ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตก็มีส่วนที่กระตุ้นให้เกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้เช่นกัน
การป้องกันโรคผิวหนังที่ดีที่สุดคือการดูแลสุขภาพผิวพรรณให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ควรอยู่ในห้องแอร์นานเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้ง ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรือฟอกสบู่มากจนเกินไป หลังอาบน้ำควรใช้โลชันทาผิวภายใน 3 นาที เพื่อกักเก็บน้ำไว้ในผิวหนัง ควรเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมจะมีส่วนช่วยป้องกันรักษาผิวได้เป็นอย่างดี

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า