จุฬาฯ ในสื่อ

จักรยานยนต์รับจ้าง เส้นเลือดฝอยของคนเมือง

อ.ดร.เปี่ยมสุข สนิท  ภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  จุฬาฯ ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยภายใต้แผนงานคนไทย 4.0 ด้วยการสนับสนุนโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการศึกษาโครงการคนเมือง 4.0 : อนาคตการเดินทางของคนเมืองในเมืองหลักภูมิภาคของประเทศไทย พบว่าจักรยานยนต์รับจ้างเป็นทางรอดเดียวของระบบขนส่งมวลชนทางราง ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของเมืองที่ต้องการเส้นเลือดฝอยมารองรับ  หากปราศจากคนขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง กรุงเทพฯจะเป็นอัมพาตทันที ผลการวิจัยพบว่าปัจจุบันผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างในกรุงเทพฯ มีเกือบ 2 แสนคน จักรยานยนต์รับจ้างทั้งหมดวิ่งรับส่งจำนวน 2 – 3 ล้านเที่ยวต่อวัน การบูรณาการจักรยานยนต์รับจ้างเป็นระบบขนส่งรองของระบบขนส่งมวลชนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้แก่ระบบขนส่งมวลชน การพัฒนาการให้บริการของจักรยานยนต์รับจ้างให้มีคุณภาพทั้งในด้านราคา การบริหารจัดการ และความปลอดภัย จึงเป็นคำตอบสำคัญในการแก้ไขปัญหาการจราจรอย่างยั่งยืนในภาคมหานคร  ทุกวันนี้จักรยานยนต์จึงไม่ได้เป็นเพียงยานพาหนะในการเดินทางเท่านั้น แต่กำลังกลายเป็น “กองทัพมด” ที่สนับสนุนเศรษฐกิจเมืองยุคใหม่ ท่ามกลางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจแบ่งปัน

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า