จุฬาฯ ในสื่อ

‘วิธีสร้าง’ขุมพลังชีวิต ‘คุณค่าตนเอง’ อย่าด้อยเอง!’เพิ่มได้’

ความสามารถและทัศนคติเชิงบวกในการเผชิญทุกข์เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในชีวิต อ.ดร.พูลทรัพย์ อารีกิจ อาจารย์คณะจิตวิทยา จุฬาฯ ได้แนะนำวิธีสร้างพลังชีวิตให้เอาชนะภาวะซึมเศร้า ด้วยแนวทางสร้างคุณค่าให้ตนเอง (self esteem)  ทั้งนี้ self esteem หรือการเห็นคุณค่าในตัวเอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อตนเองโดยภาพรวม หรือเป็นสภาวะอารมณ์ภายในจิตใจ และมุมมองที่มีต่อตัวเอง ผู้ที่เห็นคุณค่าในตนเองคือผู้ที่รู้จักตนเอง รู้ว่าตัวเองเป็นใคร และต้องการอะไร การเห็นตัวเองจะช่วยทำให้รู้สึกพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่และมีอยู่ ตลอดจนรับรู้คุณค่าของตัวเองจากปัจจัยภายในที่จะนำไปสู่การเป็นตัวของตัวเองอย่างเหมาะสม

            ผู้ที่มี self esteem จะมีอิสระในการแสดงออก กล้าสื่อสารความต้องการและจุดยืนตัวเอง  เคารพความเป็นตัวตนของผู้อื่นด้วย  ทำให้สามารถพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีคุณภาพกับผู้คนรอบข้างได้ดี วิธีเพิ่ม self esteem มีดังนี้ 1. ฝึกอยู่กับตัวเอง 2. ฝึกมองให้เห็นคุณภาพภายในตัวเอง 3. ฝึกรู้เท่าทันอารมณ์และความคิดตัวเอง 4. ฝึกเป็นเพื่อนกับตัวเอง 5. ใส่ใจการสื่อสารกับตัวเอง  6. แวดล้อมตนเองด้วยคนรู้ใจและยอมรับในตัวเรา 7. ฝึกเปิดใจยอมรับผู้อื่นอย่างที่เขาเป็น

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า