จุฬาฯ ในสื่อ

‘วิศวะจุฬาฯ’ จับมือ 8 องค์กร ผุดไอเดียสร้างประโยชน์จากคาร์บอน

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ  ประสานความร่วมมือกับผู้ผลิตและอุตสาหกรรมต่างๆ ที่สร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)  ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความร่วมมือในการลดคาร์บอน และส่งต่อวิธีการเก็บและนำไปใช้ประโยชน์โดยผ่านกระบวนการและเทคโนโลยี ทั้งนี้ได้มีการจัดตั้ง CCUS Technology Development Consortium โดยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เป็นหน่วยงานกลางในการประสานงาน รวบรวมข้อมูล ตลอดจนวางแผนและพัฒนาเทคโนโลยีการดักจับ การใช้ประโยชน์ และการกักเก็บคาร์บอนให้กับประเทศไทย โดยมีหน่วยงวานเอกชนระดับแนวหน้าของประเทศ  5 กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรม จำนวน 8 บริษัทเป็นสมาชิกร่วมจัดตั้ง

ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า พัฒนาทางด้านเทคโนโลยี CCUS เป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วนสำหรับประเทศไทย โดยศูนย์ BCGeTEC ภาควิชาวิศวกรรมเคมี ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานชั้นนำในประเทศ นับเป็นก้าวสำคัญในการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งถูกมองว่าเป็นมลพิษมาแปรรูปเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ซึ่งเป็นการขจัดมลภาวะให้สภาพแวดล้อมด้วย  

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า