จุฬาฯ ในสื่อ

คอลัมน์ NEXT GEN: ‘สานสร้างสรรค์’ เสริมพัฒนาการเด็ก ผลงานนิสิตจุฬาฯ ‘สนุก+สร้างสมาธิ’

นายสุชาติ อิ่มสำราญ นิสิตปริญญาโท สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คิดค้นชุดกิจกรรม “สานสร้างสรรค์” อุปกรณ์เรียนรู้การจักสานอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเลข เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เรียนทั้งเด็กและผู้ใหญาได้สนุกกับงานฝีมือ เสริมสร้างพัฒนาการและสมาธิ  อีกทั้งยังเป็นการสานต่อมรดกทางวัฒนธรรมด้วย

“ชุดอุปกรณ์สานสร้างสรรค์” เป็นงานฝีมือจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งเป็นมรดกเชิงช่างฝีมือที่ปัจจุบันค่อยๆ หายไปจากชีวิตประจำวันของคนไทยและคนรุ่นใหม่ เนื่องจากขาดผู้สืบทอด  รูปแบบการทำงานของชุดอุปกรณ์นี้จะเป็นการสานด้วยตัวเลข โดยในหนึ่งชุดจะประกอบด้วยอุปกรณ์สานกระดาษแบบปุ่มกด และกระดาษสานลายแบบมีตัวเลขกำกับ ซึ่งระบบตัวเลขนี้เป็นความรู้จากโรงงานอุตสาหกรรมที่ถูกนำมาใช้กำกับการยกขึ้น-ยกลงของเส้นยืน เพื่อสอดเส้นนอนให้ออกมาเป็นลวดลายตามแบบ ปัจจุบันชุดอุปกรณ์เสริมการเรียนรู้ “สานสร้างสรรค์” ได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปใช้เพื่อช่วยฝึกสมาธิและส่งเสริมพัฒนาการให้ผู้เรียนเป็นอย่างดี

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า