จุฬาฯ ในสื่อ

วิศวะ จุฬาฯ โชว์วิชาออโตเมชัน+เอไอ หลักสูตรการศึกษาที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ปัจจุบันระบบออโตเมชั่นหรือระบบควบคุมอัตโนมัติมีการนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ผศ.ภูมิ เหลืองจามีกร อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผู้สอนรายวิชาระบบอัตโนมัติในโลกปัจจุบัน (Automation Around Your Life) หนึ่งในรายวิชาของโครงการ Chula Engineering สนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า รายวิชานี้จะทำให้ผู้เรียนสามารถคิดค้นระบบอัตโนมัติเพื่อการใช้งานต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเซนเซอร์ อุปกรณ์ เครื่องมือ และการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุม ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถนำโปรแกรมมาจำลองระบบอัตโนมัติเพื่อให้เข้าใจระบบและผลลัพธ์ก่อนการเริ่มสร้างระบบอัตโนมัติได้อีกด้วย ซึ่งในรายวิชานี้นิสิตจะได้เรียนรู้และเข้าใจระบบอัตโนมัติตั้งแต่พื้นฐานจนสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้

การสร้างระบบออโตเมชั่นยังเป็นประโยชน์อย่างมากกับภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการลดต้นทุน รวมถึงจำนวนแรงงานคน เมื่อนำองค์ความรู้ด้านระบบออโตเมชั่น ผนวกเข้ากับ AI จะทำให้เราเห็นภาพแห่งอนาคตได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้รายวิชานี้ยังมีความร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเปิดให้ผู้เรียนได้ทดลองปฏิบัติงานจริงในภาคอุตสาหกรรมด้วย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า