รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
Highlights
5 พฤศจิกายน 2567
ผู้เขียน ธิติรัตน์ สมบูรณ์
นิสิตสัตวแพทย์ จุฬาฯ คว้ารางวัลระดับโลกจากผลงาน “คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ” เครื่องดื่มสุขภาพมากด้วยสารสำคัญที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นปัจจัยก่อโรคมะเร็ง เตรียมจดสิทธิบัตรและพัฒนาเพื่อการผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป
“นิสิตสัตวแพทย์ – ดอกกุหลาบ – เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ” สามสิ่งนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันสักเท่าไร แต่สำหรับนางสาวภิญญาพัชญ์ ปริศนานันทกุล นิสิตชั้นปีที่ 1 ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้ง 3 สิ่งนั้นคือตัวเธอ ความชื่นชอบของเธอ และที่มาของนวัตกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ” ที่เพิ่งคว้ารางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน World Invention Creativity Olympics (WICO 2024) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันจาก 73 ประเทศทั่วโลก
“แม้ว่าหนูจะเป็นนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ที่เรียนเพื่อจะดูแลสัตว์ แต่ความรู้และทักษะที่เรียนจากสายงานสัตวแพทย์ เช่น การสังเกต การวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล ก็สามารถนำไปปรับใช้ในด้านอื่น ๆ ไม่ได้จำกัดแค่การดูแลสัตว์ หนูสามารถนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อมนุษย์ได้ คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบเป็นสิ่งที่หนูสนใจส่วนตัว ด้วยความที่หนูเป็นคนชอบดอกกุหลาบและดื่มคีเฟอร์อยู่แล้วด้วย” น.ส.ภิญญาพัชญ์กล่าว
น.ส.ภิญญาพัชญ์อธิบายว่าคีเฟอร์ (Kefir) เป็นผลิตภัณฑ์หมักที่มีลักษณะคล้ายโยเกิร์ต แต่รสชาติแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เนื่องจากกระบวนการหมักที่ไม่เหมือนกัน การหมักคีเฟอร์ใช้ “คีเฟอร์เกรน” (Kefir Grains) ซึ่งประกอบด้วยจุลินทรีย์หลายชนิด เช่น แบคทีเรียแลคติก (Lactic Acid Bacteria) และยีสต์ ซึ่งจะเปลี่ยนน้ำตาลในของเหลวให้กลายเป็นกรดแลคติก คาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์เล็กน้อย
“ปกติคีเฟอร์จะหมักกับน้ำผลไม้ หนูเลยสงสัยว่ามีวัตถุดิบอื่นที่เราจะใช้แทนผลไม้ได้ไหม เลยหันมามองดอกไม้ หนูเป็นคนชอบดอกกุหลาบมอญ จึงอยากศึกษาว่าดอกกุหลาบมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามหรือเปล่า ซึ่งเมื่อศึกษาแล้วก็พบว่าดอกกุหลาบโดยเฉพาะเกสร มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และสามารถนำมาทำคีเฟอร์ได้ ซึ่งยังไม่ค่อยมีใครทำ”
คีเฟอร์เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคสายสุขภาพว่าเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์โปรไบโอติก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยในการปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบภายในร่างกาย ดังนั้น เมื่อมาผสานกับสารต้านอนุมูลอิสระในเกสรดอกกุหลาบ จึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก โดย น.ส.ภิญญาพัชญ์สรุปคุณสมบัติสำคัญของคีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ 3 ประการ ดังนี้
ปัจจุบัน น.ส.ภิญญาพัชญ์วางแผนที่จะยื่นจดสิทธิบัตรนวัตกรรมเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และเตรียมจะทดสอบผลิตภัณฑ์กับกลุ่มผู้บริโภคเพื่อปรับปรุงสูตรและรสชาติให้ตอบโจทย์ตลาดในวงกว้างยิ่งขึ้น รวมถึงศึกษากระบวนการแผลิตในระดับอุตสาหกรรมเพื่อให้สามารถผลิตในปริมาณมากและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้ดีที่สุด
“หนูตั้งใจที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อให้คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ หนูคิดว่านวัตกรรมนี้มีศักยภาพที่จะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์ในอนาคต เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการเสริมสร้างสุขภาพองค์รวมแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งปอด ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงทั่วโลกด้วย”
ครบทุกคำตอบ “กายภาพบำบัด” ฟื้นฟูและพัฒนาสุขภาพสำหรับคนทุกช่วงวัย ในงานประชุมวิชาการสภากายภาพบำบัด 21-22 พ.ย.นี้
แพทย์จุฬาฯ แนะวัคซีนป้องกันโรคไอกรน ลดความเสี่ยงติดเชื้อในทุกวัย
มิตรเอิร์ธ (MitrEarth) แพลตฟอร์มความรู้ ชี้จุดเสี่ยง แจ้งเตือนภัยพิบัติ ลดความสูญเสีย
The Skinov’e นวัตกรรมสกินแคร์จากเปลือกกล้วยหอมทองปทุม ผลงานวิจัยจุฬาฯ ที่ทำให้สิวเป็นเรื่องกล้วยๆ
น้ำยายืดอายุกระดาษ นวัตกรรมจุฬาฯ อนุรักษ์เอกสารและภาพศิลปะโบราณให้คงสภาพอีกนานนับทศวรรษ
อาหารเป็นยา นวัตกรรมเพื่อสุขภาพของคนยุคปัจจุบัน
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้