Highlights

สมุนไพรนาโนเทคโนโลยี ผลงานสัตวแพทย์ จุฬาฯ เพื่อไก่ชนขนงาม สุขภาพดี


อาจารย์สัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรนาโนเทคโนโลยีบำรุงผิวและส่งเสริมสุขภาพไก่ชน รักษาโรคเชื้อรา กำจัดไรไก่และปรสิตต่างๆ เล็งต่อยอดใช้กับไก่ในปศุสัตว์ รวมถึงอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและกลุ่มยาโรคผิวหนังในคน


การเลี้ยงไก่ชน ลูกไก่ชนเป็นวิถีในวัฒนธรรมไทยมายาวนาน มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาการเลี้ยงไก่ชนจากรุ่นสู่รุ่น หนึ่งในนั้นคือการใช้สมุนไพรเพื่อเป็นยาบำรุงไก่ชน  ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีการใช้สมุนไพรแบบเดิมอยู่บ้าง และผู้เลี้ยงบางส่วนก็หันไปสู่การใช้ยาเคมีซึ่งอันตรายทั้งกับไก่ชนและคนเลี้ยง

อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ ยะทา อาจารย์ประจำหน่วยชีวเคมี ภาควิชาสรีรวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เห็นคุณค่าภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรรักษาไก่ชน ซึ่งถึงแม้จะมีข้ออ่อนบางประการแต่ก็เติมเต็มได้ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

“วัตถุดิบสมุนไพรที่ใช้อยู่เป็นรูปแบบดั้งเดิมที่ร่างกายสัตว์ไม่สามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ” อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์กล่าวถึงปัญหาที่เป็นแรงบันดาลใจสู่การวิจัยและพัฒนายาบำรุงไก่ชน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรนาโนเทคโนโลยีเพื่อดูแลสุขภาพ สวัสดิภาพ และเพิ่มอัตรารอดชีวิตไก่ชน

Nanotechnology Herbs Research Project Administrator
อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ ยะทา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

ตัวไรไก่กับปัญหาสุขภาพผิวที่อาจลามถึงชีวิตไก่ชนสวยๆ ของเรา

อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ เผยว่าปัญหาสุขภาพที่พบในการเลี้ยงไก่ชนมักมาจากตัวไรไก่หรือปรสิตต่างๆ ที่อยู่ตามผิวหนังและขนของไก่ นอกจากนั้นก็ยังมีโรคเชื้อราและกลากบริเวณผิวหนัง ซึ่งสังเกตได้จากเยื่อขุยขาวๆ ที่ผิวหนังของไก่

“ไรและปรสิตจะดูดเลือดและกัดกินเนื้อเยื่อผิวหนังของไก่ ทำให้ไก่เกิดความเครียด ไก่ขนร่วง ถ้าเป็นแม่ไก่ชนก็จะไม่ออกไข่ และหากทิ้งปัญหานี้ไว้นาน ไก่จะซูบผอมลง มีภาวะโลหิตจาง ภูมิต้านทานต่อโรคลดลงในที่สุด”

ปัจจุบัน ผู้เลี้ยงไก่ชนบางรายจัดการกับปัญหานี้ด้วยการนำแม่ไก่ชนทั้งตัวไปแช่ในน้ำที่ผสมยาฆ่าแมลง

“วิธีนี้อาจจะได้ผลเร็วแต่ก็ทำให้เกิดสารพิษตกค้างในตัวแม่ไก่ชนได้ ซึ่งหากสะสมเป็นเวลานานก็อาจเป็นอันตรายต่อแม่ไก่ชน ลูกไก่ชน และคนเลี้ยง” อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ กล่าวเตือน

การใช้ยาเคมีมีอันตราย ส่วนการใช้ยาสมุนไพรรักษาไรไก่ เชื้อราไก่ ขี้กลากไก่ด้วยวิธีดั้งเดิมก็อาจไม่ค่อยได้ผล อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ กล่าว “อย่างโรคขี้กลากไก่ ตำราไก่ชนมีภูมิปัญญาการเลี้ยงไก่ชนจะใช้สมุนไพรผงขมิ้นทาตัวไก่ ใช้ขมิ้นจำนวนมากแต่ไม่สู้จะได้ผล เพราะผิวหนังของคนหรือของสัตว์มักไม่ยอมให้อะไรผ่านเข้าไปง่ายๆ”

หลากผลิตภัณฑ์สมุนไพรนาโนเทคโนโลยีเพื่อรักษาโรคผิวในไก่ชน

อาจารย์ อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ แก้ปัญหาสารออกฤทธิ์ในสมุนไพรที่ยากจะซึมซับเข้าสู่ผิวหนังไก่ชน เพื่อรักษาโรคไรไก่ เชื้อราไก่ ขี้กลากไก่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีนาโนเพื่อให้นำส่งสารออกฤทธิ์ผ่านผิวหนังได้มีประสิทธิภาพขึ้น และได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาบำรุงไก่ชน แชมพูอาบน้ำไก่ ที่ตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพของไก่ชน ดังนี้

ไฟโตนาโน-ไฮโดรเจล (PhytoNano-Hydrogel) สำหรับการรักษาโรคเชื้อรา โรคผิวหนังในไก่ชน

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารออกฤทธิ์ในสมุนไพรไทย 2 ชนิด คือ สาร Eugenol จากน้ำมันกานพลู ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราและแบคทีเรีย และสาร Curcumin จากขมิ้นชัน ที่ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบของผิวหนังไก่ที่ติดเชื้อ

“นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นนี้เป็นการนำสมุนไพรมารวมกับเทคโนโลยีไฟโตนาโน-ไฮโดรเจล ที่มีความสามารถในการอุ้มน้ำ ซึ่งเตรียมจากโพลีเมอร์ที่มีโครงร่างตาข่าย จึงมีคุณสมบัติพิเศษทำหน้าที่ตรึงโมเลกุลสารสำคัญบนผิวหนังและปล่อยสารออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งอาศัยระบบนำส่ง “อนุภาคพฤกษานาโน” (PhytoNanoparticles) ช่วยเพิ่มความสามารถในการแทรกซึมผ่านเนื้อเยื่อและให้สารสำคัญออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น”

PhytoNano-Hydrogel
ไฟโตนาโน-ไฮโดรเจล สำหรับการรักษาโรคเชื้อราในไก่ชน

ไฟโตนาโน-สเปรย์และแชมพูอาบน้ำไก่อนุภาคพฤกษานาโน กำจัดตัวไรไก่และปรสิต

เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรรักษาขี้กลากไก่  ที่ใช้สารออกฤทธิ์เป็นอนุภาคนาโนห่อหุ้มน้ำมันหอมระเหย 3 ชนิด ได้แก่ กานพลู อบเชย และตะไคร้หอม ซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดตัวไรไก่และไล่ยุง รวมถึงแมลงรบกวนอื่นๆ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อทำให้ไก่ชนสวยๆ เหมาะกับคนเลี้ยงไก่ ที่กำลังหาวิธีรักษากลากไก่ชน ให้หายเร็วๆ และอยากให้ไก่ชนกลับมาขนสวยๆ

PhytoNano Spray and Shampoo
ไฟโตนาโน-สเปรย์และแชมพูอนุภาคพฤกษานาโน กำจัดไรไก่และปรสิต

ผลิตภัณฑ์ไฟโตนาโน-ไฮโดรเจลจากสารสกัดขมิ้นชัน สำหรับดูแลผิวพรรณไก่สวยงาม

เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสุขภาพผิวพรรณไก่ชน  โดยสารออกฤทธิ์สำคัญคือสารประกอบเชิงซ้อนโรโซไซยานิน (Rosocyanin) ที่เกิดจากสารสกัดเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) จากขมิ้นชันและแร่บอเรต (Borate) ซึ่งมีฤทธิ์ทางชีวภาพในการบำรุงผิวหนัง เสริมสร้างความแข็งแกร่งของผิวหนังไก่ ช่วยให้ผิวหนังแดง สดใส สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อจุลชีพ ได้แก่ แบคทีเรียและเชื้อราบนผิวหนัง ใครที่เลี้ยงไก่และต้องการหาวิธีทำให้ไก่ชนขนสวยๆ ต้องห้ามพลาดโดยล่าสุด ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อการต่อยอด ยาสมุนไพรบำรุงรักษาขนไก่ชนทั้งหมดนี้  สู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์แล้ว

PhytoNano Red gel
ไฟโตนาโน-ไฮโดรเจลจากสารสกัดขมิ้นชัน

สรุปอนาคตนาโนเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพคนและสัตว์

อนาคตนาโนเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพคนและสัตว์ไม่เพียงไก่ชน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรนาโนเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถใช้กับการเลี้ยงไก่ในปศุสัตว์ได้เช่นกัน ทั้งไก่เนื้อและไก่ไข่ที่ประสบปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับไรไก่ ไก่ขนร่วง ไก่ถ่ายขน เชื้อราไก่ ขี้กลากไก่

“เราอาจจะนำผลิตภัณฑ์นี้ไปต่อยอดเป็นสเปรย์พ่นในเล้าไก่เพื่อแก้ปัญหาด้านปศุสัตว์ เช่น การเลี้ยงไก่เนื้อ และไก่ไข่ ช่วยเพิ่มโอกาสด้านการตลาด” อาจารย์ ดร.ธีรพงศ์ กล่าวและทิ้งท้ายถึงโอกาสในการนำนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีมาใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆ ในคน เช่น เครื่องสำอาง และกลุ่มยาต่างๆ ในการนำส่งอนุภาคนาโนผ่านทางผิวหนัง   

review before and after use PhytoNano Red gel
ไก่ชน ก่อน-หลัง ใช้ผลิตภัณฑ์ 1 สัปดาห์

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย