Highlights

“กรีน บับเบิล” สครับผิวใส ห่วงใยสิ่งแวดล้อม


นักวิจัยจุฬาฯ พัฒนา “กรีน บับเบิล” ต้นแบบสครับเซลลูโลสจากพืช ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ หวังส่งต่อผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ที่ดีต่อผิวหน้าและสิ่งแวดล้อม


สครับ (Scrub) หรือการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยการขัดถู เป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมของคนรักผิว บริษัทเครื่องประทินผิวต่างๆ จึงพยายามตอบโจทย์ความงามของผู้บริโภคด้วยนวัตกรรม “เม็ดบีดส์” สครับนาโนที่มีอนุภาคขนาดเล็กสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก ผลัดผิวใหม่กันเลยทีเดียว แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือเม็ดบีดส์เหล่านี้ไม่ย่อยสลายและเป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อม

เมธีรัตน์ ธานีรัตน์

เมธีรัตน์ ธานีรัตน์ นิสิตระดับปริญญาโท หลักสูตรวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงวิจัยและพัฒนาตัวเลือกที่เป็นคำตอบให้กับผิวหน้าและสิ่งแวดล้อม จนประสบความสำเร็จในการผลิตต้นแบบ “กรีน บับเบิล : ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประสิทธิภาพสูงจากเซลลูโลสอสัณฐาน”

“เม็ดสครับที่มีอยู่ในหลายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าส่วนใหญ่จะเป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ ซึ่งได้มาจากการสังเคราะห์ปิโตรเลียม ไม่สามารถกรองได้ 100% ทำให้สครับพวกนี้หลุดไปสู่ระบบนิเวศและย้อนกลับมาสู่มนุษย์ในที่สุด เราจึงพัฒนาตัวเม็ดบีดส์ไมโครขึ้นมาจากธรรมชาติ ซึ่งก็คือเซลลูโลสจากพืช 100% ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์” เมธีรัตน์ เผยถึงความสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมความงาม “กรีน บับเบิล”

พลาสติกไมโครบีดส์ (Plastic microbeads) ที่นิยมใช้ในเครื่องสำอางต่างๆ ถูกห้ามผลิตและห้ามจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2563 สำหรับประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศ ห้ามผลิต ห้ามนำเข้าหรือจัดจำหน่าย พลาสติกสังเคราะห์ที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ที่ใช้ในการทำความสะอาด เนื่องจากเป็นพลาสติกขนาดเล็กที่ไม่ละลายน้ำ ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ สามารถหลุดรอดผ่านตะแกรงกรองน้ำและฝาท่อไหลลงสู่แหล่งน้ำกลายเป็นอาหารของสัตว์ทะเลและย้อนกลับมาเป็นอาหารของมนุษย์

“กรีน บับเบิล” เศษจากกระบวนการผลิตกระดาษ สู่สครับผิวใส

เมธีรัตน์ พัฒนานวัตกรรม “กรีน บับเบิล” จากเยื่อยูคาลิปตัสเหลือใช้ในกระบวนการผลิตกระดาษ

เราใช้เพียงเซลลูโลสอสัณฐานที่สกัดแยกส่วนคริสตัลไรด์ออก เนื่องจากมีคุณสมบัติดักจับสิ่งสกปรกได้ดีกว่าคริสตัลไรด์ และแปรรูปเป็นเม็ดบีดส์ หรือ “บับเบิล” เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทั้งเจลล้างมือ โฟมล้างหน้า หรือ สครับผิว”

เซลลูโลสอสัณฐานเป็นโครงสร้างโมเลกุลที่มีคาร์บอนและไฮโดรเจนที่ต่อกันเป็นสายยาว เป็นพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถดูดจับสิ่งสกปรกได้ และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับพอลิเมอร์สังเคราะห์ ผลิตได้จากวัสดุธรรมชาติมีความปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม

เมธีรัตน์ กล่าวถึงจุดเด่นของ “กรีน บับเบิล” ว่ามีประสิทธิภาพในการขจัดเซลล์ผิวแห้ง และสามารถเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆ ที่ผู้บริโภคต้องการ เช่น บรรจุซิงค์ออกไซด์หรือทองคำเพื่อยับยั้งการเกิดสิว และเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้า เป็นต้น

นอกจากผลิตภัณฑ์ความงามแล้ว เมธีรัตน์ เล็งต่อยอดนวัตกรรมเม็ดบีดส์จากธรรมชาติไปใช้ประโยชน์ด้านการแพทย์ด้วย โดยจะพัฒนาเป็นยาสมานแผล

“เม็ดบีดส์แบบนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้หลายฟังก์ชัน อย่างยาสมานแผล เราอาจจะเติมตัวยาเข้าไปในบับเบิล เมื่อทายาแล้ว ตัวยาจะแตกตัวออก แทรกซึมเข้าไปในแผลได้ดีกว่าการทายาทั่วไป ซึ่งประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับตัวยาที่จะใส่ในเซลลูโลส  ทั้งซิงค์ออกไซด์หรือยาที่ใช้สมานแผล” เมธีรัตน์ กล่าวทิ้งท้ายว่าปัจจุบัน นวัตกรรมนี้ยังเป็นต้นแบบ ซึ่งต้องรอการวิจัยขยายผลสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : คำชี้แจง ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดลักษณะของเครื่องสำอางที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือขาย (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562

(ข้อมูลจากสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ)

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า