พิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัญญาแห่งแผ่นดิน

พิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัญญาแห่งแผ่นดิน

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์

จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และเฉลิมฉลองในวาระแห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบ 100 ปี รวบรวมข้อมูลและสิ่งของจัดแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็น “ปัญญาของแผ่นดิน” ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นแหล่งรวบรวมความรู้และศาสตร์แขนงต่างๆ แหล่งรวมคณาจารย์ นักวิชาการ และนิสิตที่มีคุณภาพ และมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับในระดับโลก

มีลักษณะเป็นอาคารกระจก 4 ชั้น จัดแสดงทั้งนิทรรศการหมุนเวียนและนิทรรศการถาวร นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในด้านต่างๆ โดยใช้รูปแบบการนำเสนอในลักษณะ Modern and Narrative Museum

ชั้น 1 ส่วนจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนและผลงานศิลปะของนิสิตและบุคลากร และจัดกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม

ชั้น 2 “ศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย” จัดแสดงเรื่องราวความโดดเด่นทางด้านวิชาการแขนงต่างๆ ให้เห็นถึงลักษณะเฉพาะที่พิเศษและแตกต่างของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การจัดแสดงเน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้าชม (Interactive Exhibition)

ชั้น 3 “อุทยานจามจุรี” นำเสนอข้อมูลทางกายภาพของพัฒนาการและเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งเกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัยในช่วงระยะเวลา 90 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัย นำเสนอในรูปแบบสารคดีสั้นผ่านสื่อมัลติมีเดียและแบบจำลองสถาปัตยกรรม

ชั้น 4 “100 เรื่องจามจุรี 100 ปีจุฬาฯ” นำเสนอความเชื่อมโยงระหว่างพัฒนาการของมหาวิทยาลัยกับพัฒนาการด้านต่างๆ ของสังคมไทย ในบทบาทของการเป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของไทยที่ได้สร้างองค์ความรู้ให้สังคมนำไปต่อยอดจนเกิดประโยชน์ในระดับชาติและระดับโลก

“ลานศิลปวัฒนธรรม” พื้นที่ด้านข้างอาคารสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ที่เชื่อมโยงกับอาคารศิลปวัฒนธรรมที่อยู่ถัดไป ใช้จัดกิจกรรมและแสดงผลงานศิลปะที่น่าสนใจหมุนเวียนตลอดปี

ติดต่อพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อาคารพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330

โทรศัพท์
0 2218 3645

Email
chulamuseum@gmail.com

เวลาทำการ
วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-16.30 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าเข้าชม
ไม่เสียค่าเข้าชม

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า