ข่าวสารและสาระความรู้

Soเชี่ยว

รายการที่จะร่วมไขความจริงเท็จกับประเด็นที่เป็นกระแสและถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

รายการ Soเชี่ยว เป็นรายการที่รวบรวมนักวิชาการ อาจารย์ของจุฬาฯ ที่มีความรู้เฉพาะด้านมาช่วยกันไขความจริงเท็จเรื่องราวที่เป็นกระแสและถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ซึ่งบางเรื่องอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมได้

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในการผลิตและออกอากาศรายการ Soเชี่ยวจำนวนกว่า 80 ตอน (ความยาวตอนละ 3 นาที)

ร่วมรับชมประเด็นที่ได้นำมาไขความจริง

Teaser Soเชี่ยว

Soเชี่ยว EP1 Virus Zika สามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP2 แค่มีเบอร์โทรศัพท์ของบัญชี Promtpay ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ได้ จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP3 Vitastik หรือวิตามินแท่งแบบสูบดีจริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP4 น้ำอสุจิ เมื่อนำมาทาใบหน้าจะทำให้หน้าใสจริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP5 มือถือระเบิด เพราะชาร์จแบตและสนทนาโทรศัพท์พร้อมกันจริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP6 เปลือกสีขาวของแตงโมทานได้จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP7 เอดส์สายพันธุ์ใหม่มีจริงหรือเปล่า และสามารถติดต่อทางน้ำลายได้หรือไม่

Soเชี่ยว EP8 ครีมลอกผิวขาว ดีจริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP9 แฮชแท็ก (Hashtag) เป็นเครื่องมือทางการตลาด จริงหรือเปล่า

Soเชี่ยว EP10 ไอเบาๆ ลดอาการเจ็บจากการฉีดยาได้จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP11 ไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดอยู่ตอนนี้รุนแรงกว่าปี 2009 จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP12 โพสต์ภาพลูกบนสื่อออนไลน์เป็นอันตรายต่อลูก จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP13 กินผลไม้ตอนท้องว่างได้ประโยชน์มากกว่า จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP14 การแลบลิ้นช่วยลดปัจจัยการเกิดโรคอัลไซเมอร์ จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP15 กฎหมายรับน้องมีจริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP16 น้ำสบู่ไล่ยุงได้ จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP17 น้ำตาลทรายแดงมีแคลอรี่น้อยกว่าน้ำตาลทรายขาว จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP18 แพร่ภาพภาพยนตร์และถ่ายทอดสดฟุตบอลผ่าน Facebook Live ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ จริงหรือไม่

Soเชี่ยว EP19 อาบน้ำผิดวิธีเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก จริงหรือไม่

Page 1 of 512345