ข่าวสารจุฬาฯ

เชิญชมนิทรรศการ “Hidden Gems” การออกแบบและตกแต่งเซรามิก : นวัตกรรมจากน้ำปลา

สำนักบริหารศิลปวัฒนธรรมจุฬาฯจัดแสดงนิทรรศการ “Hidden Gems” ผลงานการออกแบบและตกแต่งเซรามิก : นวัตกรรมสร้างสรรค์ลวดลายจากน้ำปลา โดยศิลปิน รศ.สุขุมาล สาระเกษตริน สาขาวิชาเอกหัตถศิลป์ เซรามิก ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ระหว่างวันที่ 9 – 31 มีนาคม 2566 เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 – 16.30 น. ณ ชั้น 1 ห้องนิทรรศการหมุนเวียน อาคารพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี ศ. (กิตติคุณ) นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ ในวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2566 เวลา 17.00 น.

นิทรรศการ Hidden Gems เป็นการนำน้ำปลาซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยมาค้นคว้า พัฒนาวิธีการสร้างสรรค์ลวดลายบนเซรามิก ซึ่งนับเป็นการสร้างนวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่ที่เป็นภูมิปัญญาของชาติ อีกทั้งกระบวนการทำงานเซรามิกมีค่าใช้จ่ายสูง การใช้น้ำปลาจึงเป็นวิธีการที่ประหยัดต้นทุน พลังงานและกระบวนการผลิตเซรามิก ซึ่งมีผลต่อการพัฒนางานศิลปะอย่างยั่งยืน  การจัดแสดงนิทรรศการจากผลงานวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานวิจัยซึ่งได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จะทำให้คณาจารย์ นิสิต ศิลปินและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้แลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิด เทคนิคในการสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่องานศิลปะ ศิลปินและนักวิจัย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ขยายสู่สังคมในวงกว้างต่อไป

ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-2218-3621

Facebook : https://www.facebook.com/cuartculture/

ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cuartculture.chula.ac.th/

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า