ข่าวสารจุฬาฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงฟังปาฐกถาชุด “สิรินธร” ครั้งที่ 34 เรื่อง “มหาวิทยาลัยของคนรุ่นใหม่ คงคุณค่า แข่งขันได้ในยุคปรับเปลี่ยนพลิกผัน”

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15.00 น. ณ ห้อง 105 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงฟังปาฐกถาชุดสิรินธร ครั้งที่ 34  เรื่อง “มหาวิทยาลัยของคนรุ่นใหม่ คงคุณค่า แข่งขันได้ในยุคปรับเปลี่ยนพลิกผัน”  โดย ดร.สันติธาร เสถียรไทย   โดยมี ศ. (กิตติคุณ) ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายกสภามหาวิทยาลัย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยเฝ้าฯ รับเสด็จ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จไปยังโถง อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ ทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเสด็จฯ ไปยังห้อง 105 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ ทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดเยี่ยม ศ.ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดี ทูลเกล้าฯ ถวายหนังสือปาฐกถาชุด “สิรินธร” ครั้งที่ 33 เรื่อง “คุณภาพชีวิตคนไทยทศวรรษใหม่ พัฒนาในแง่ความเป็นมนุษย์ มิใช่เป็นทรัพยากร” ดร.สันติธาร เสถียรไทย อาจารย์พิเศษคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ทูลเกล้าฯ ถวายของที่ระลึก ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี กราบบังคมทูลรายงาน จากนั้นเป็นการแสดงปาฐกถาชุด “สิรินธร” ครั้งที่ 34 เรื่อง “มหาวิทยาลัยของคนรุ่นใหม่ คงคุณค่า แข่งขันได้ในยุคปรับเปลี่ยนพลิกผัน” โดย ดร.สันติธาร เสถียรไทย ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัญญาประดิษฐ์สามารถมาแทนที่แรงงานคนได้โดยง่าย บทบาทของมนุษย์ในเศรษฐกิจแห่งอนาคตจะต้องถูกปรับเปลี่ยนอย่างมหาศาล ส่งผลให้ระบบการเรียนรู้พัฒนาคนต้องถูกรื้อใหม่ทั้งหมด มหาวิทยาลัยต้องหาจุดยืนใหม่เพื่อให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่จำเป็นสำหรับคนรุ่นใหม่

หลังจากจบการแสดงปาฐกถา ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระราชานุญาตกล่าวขอบคุณ ดร.สันติธาร เสถียรไทย จากนั้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีพระราชทานของที่ระลึกแก่ ดร.สันติธาร เสถียรไทย

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดการแสดงปาฐกถาชุดสิรินธรขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสนองวัตถุประสงค์เงินทุนเฉลิมฉลองสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในการทำนุบำรุงส่งเสริมและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอารยธรรมของชนชาวไทย โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีทรงรับเป็นองค์ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะกรรมการบริหารเงินทุน รวมทั้งเสด็จฯ ทรงฟังปาฐกถาโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ ที่อยู่ในความสนพระราชหฤทัย นอกจากนี้ยังได้มีการจัดพิมพ์ปาฐกถาเป็นหนังสือเผยแพร่ในภายหลังด้วย โดยการแสดงปาฐกถาชุด “สิรินธร” ครั้งแรก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีพระราชทานปาฐกถาเรื่อง “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2525 ส่วนปาฐกถาครั้งที่ 33 เรื่อง “คุณภาพชีวิตคนไทยทศวรรษใหม่พัฒนาในแง่ความเป็นมนุษย์มิใช่เป็นทรัพยากร” โดย ศ.ดร.บัณฑิต จุลาสัย จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า