ข่าวสารจุฬาฯ

 Workshop: “Urban Green Infrastructure” ออกแบบพื้นที่สีเขียวสู่เมืองยั่งยืน ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย เชิญคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูป่าไม้และสถาปนิกออกแบบเมืองจากไม้ (Wood cities) จากประเทศสวีเดนลงพื้นที่แลนด์มาร์กสีเขียวใจกลางกรุงเทพฯ “อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ” ร่วม Workshop: “Urban Green Infrastructure” ออกแบบพื้นที่สีเขียวสู่เมืองยั่งยืน ในวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2566 โดยคุณ สัจจพงศ์ เล็กอุทัย Design Director บริษัท LANDPROCESS ร่วมแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจในการออกเปลี่ยนพื้นที่รกร้างสู่การออกแบบพื้นที่vสีเขียวในเมืองใหญ่ พร้อมกับช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมไปพร้อมๆ กัน

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Thailand – Sweden Sustainability Week 2023 สัปดาห์แห่งความยั่งยืนไทย – สวีเดน ระหว่างวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2566

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ เป็นมากกว่าสวนสาธารณะ เนื่องจากมีการออกแบบที่เข้าใจธรรมชาติและชุมชน มีการบริหารจัดการน้ำแบบหมุนเวียนแบบสมบูรณ์ ด้วยพื้นที่ลาดเอียง ช่วยควบคุมการไหลเวียนของน้ำ มีการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อใช้รดต้นไม้ รวมทั้งปลูกพืชที่บำบัดน้ำเสียและเพิ่มออกซิเจนในน้ำ นอกจากนี้ ยังมี ‘Green Roof’ หรือการปลูกต้นไม้ปกคลุมบนหลังคา เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนจากคอนกรีต สร้างความร่มเย็นให้อาคารแล้ว ยังเป็นบ้านและแหล่งอาหารให้กับเหล่านกแมลง เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพให้กับเมือง (BiodiverCity) เกิดเป็นห้องเรียนธรรมชาติใจกลางเมืองให้ทุกคนมีพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ คลายเครียดและมีกิจกรรมร่วมกันในสังคม (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://pmcu.co.th/?page_id=9921)

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: Facebook: TNIU Thailand and Nordic Countries Innovation Unit

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า