ข่าวสารจุฬาฯ

เชิญชมละครส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมทางไทยพีบีเอส ความร่วมมือกับศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลและเผยแพร่เรื่องราวทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับมิติต่าง ๆ ในสังคมไทย โดยต่อยอดจากงานวิจัยสู่ละครส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรม พร้อมสอดแทรกสาระความรู้คู่ความบันเทิง เติมเต็มความสนุกครบทุกอรรถรสให้ได้รับชมทางไทยพีบีเอส

ศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ทางวิจัยและวิชาการด้านพหุวัฒนธรรมศึกษา รวมทั้งประเด็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมต่าง ๆ ในสังคมไทยที่เชื่อมโยงในทุกมิติเพื่อรังสรรค์สร้างอัตลักษณ์งานวิจัยด้านวัฒนธรรมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อมุ่งเน้นในการสร้างมูลค่าให้กับวัฒนธรรมไทย และคุณค่าที่ซ่อนเร้นในสังคมพหุวัฒนธรรม โดยนำเสนอและเผยแพร่ผ่านสื่อและนวัตกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมในการรับข่าวสารของคนในสังคม ต่อยอดด้วยกระบวนการทางความคิดใหม่ ๆ ให้เกิดผลผลิตที่ทันสมัยและตอบโจทย์สังคมไทยต่อไป

ความร่วมมือในครั้งนี้จึงนำไปสู่การจัดทำ “โครงการนวัตกรรมละครโทรทัศน์เพื่อการส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรม 4.0” โครงการวิจัยภายใต้ชุดโครงการนววิจัยทางศิลปวัฒนธรรม ที่ได้รับการสนับสนุนจากคลัสเตอร์ศิลปวัฒนธรรม กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศูนย์กลางนวัตกรรมทางสังคมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมบูรณาการการทำงานร่วมกับสายวิชาชีพด้านสื่อ ระหว่าง ผู้เขียนบทละคร และผู้ผลิตละคร เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหาละครสั้นบนพื้นฐานการทำวิจัย จำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ ผัดไทย (วัฒนธรรมอาหาร) มวยไทย (ศิลปะการต่อสู้) ย่านลิเภา (แฟชั่นไทย) และผีตาโขน (เทศกาล) เพื่อผลิตเป็นบทละครโทรทัศน์ที่มีทั้งสาระความรู้ทางวัฒนธรรมและอรรถรสในการรับชม

โดยไทยพีบีเอส ในฐานะที่เป็นสื่อสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดัน Soft Power ในมิติศิลปวัฒนธรรมและความบันเทิง และพร้อมที่จะเผยแพร่ต่อยอดเรื่องราวส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมทั้ง 3 เรื่องให้กับประชาชนและสังคมได้รับชมอย่างต่อเนื่อง ได้แก่

– ผีตาโขน (เทศกาล) ชื่อเรื่อง “หน้ากาก” เรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่ง อ้น และ มิ้ม ที่เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต ด้วยโรคมะเร็งที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ มิ้มจึงขอให้อ้นคนรักของเธอเดินทางไปที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อร่วมประกวดทำหน้ากากผีตาโขน และคลี่คลายเรื่องราวบางอย่างที่ติดอยู่ในใจ และต้องการที่จะปลดล็อกมาโดยตลอด การเดินทางไปด่านซ้ายในครั้งนี้ จะช่วยช่วยคลายปมในใจที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้หน้ากากของพวกเขาได้อย่างไร ติดตามชม วันเสาร์ที่ 18 และวันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม 2566 เวลา 20.15 น.

– ย่านลิเภา (แฟชั่นไทย) ชื่อเรื่อง “LETTER FROM THE SUN ครั้งนั้น…ไม่เคยลืม” เรื่องราวของ ทาคูมิ หลังจากที่เสียแม่ อายาโกะ ไปอย่างไม่มีวันกลับ วันหนึ่งเขาได้รับกล่องย่านลิเภาพร้อมจดหมายที่จ่าหน้าซองถึง วีระ ทาคูมิจึงนำกล่องลิเภาไปคืนเจ้าของที่ประเทศไทย ทำให้ได้พบและสนิทสนมกับ ลิตา ลูกสาวของวีระมากขึ้น ต่อมาได้รู้ว่าแม่ของเขาเคยขอให้วีระช่วยสอนงานจักรสานย่านลิเภาจนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ดี แต่สุดท้ายแม่ก็เลือกที่จะกลับประเทศญี่ปุ่น ทำให้วีระเสียใจอย่างมาก เรื่องราวของแม่ทำให้เขาได้ทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างลิตาและคู่หมั้นอีกครั้ง อะไรจะเป็นตัวช่วยเพื่อพิสูจน์ความรักที่แท้จริงในครั้งนี้ ติดตามชม วันศุกร์ที่ 24 และวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2566 เวลา 20.15 น.

– ผัดไทย (วัฒนธรรมอาหาร) ชื่อเรื่อง “ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน” ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ผลิตละครสั้นและเผยแพร่ผ่านช่องทางโทรทัศน์และออนไลน์ เป็นเรื่องราวของ เส้นจันท์ เชฟมือใหม่ที่ตัดสินใจลงแข่งศึกทำอาหาร จึงงัดจานเด็ดอย่างผัดไทยหวังคว้าแชมป์ แต่แม่กลับไม่ปลื้มเพราะความหลังที่ฝังใจ แต่แล้วปาฏิหาริย์บางอย่างได้พาเธอย้อนเวลาหาอดีต เพื่อค้นพบสูตรลับและความหมายของรสชาติเหนือกาลเวลา หล่อหลอมรสชาติที่เป็นตัวเราในวันนี้ ติดตามชม วันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 เวลา 20.15 น.

ห้ามพลาด !! ละครส่งเสริมคุณค่าวัฒนธรรม เสน่ห์ความเป็นไทยสู่ละครเพื่อคนไทย ติดตามรับชมผ่านทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และรับชมอีกครั้งทางแอปพลิเคชัน VIPA หรือ www.VIPA.me และติดตามความเคลื่อนไหวของละคร ได้ทาง Facebook : ละคร ไทยพีบีเอส 

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า