ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ พัฒนา MyCourseVille เครื่องมือการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ตอบโจทย์การเรียนรู้ยุคใหม่

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพัฒนาเครื่องมือการจัดการเรียนการสอน myCourseVille ซึ่งนำมาใช้ในระบบบริหารจัดการเรียนการสอน (Learning Management System : LMS) สำหรับคณาจารย์และนิสิต แทนระบบ Blackboard ตั้งแต่ปีการศึกษา 2565 เป็นต้นมา

            myCourseVille พัฒนาโดย รศ. ดร.อติวงศ์  สุชาโต อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อให้วงการการศึกษาไทยมีทางเลือกในการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอนที่ดี และเป็นพื้นฐานที่สามารถพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนในอนาคตได้อย่างยั่งยืน

รศ. ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ

            รศ. ดร.โปรดปราน บุณยพุกกณะ Chief Learning Innovation Officer ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้  จุฬาฯ เล่าถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการพัฒนา myCourseVille ว่า ก่อนหน้านี้จุฬาฯ มีการใช้ระบบจัดการเรียนสอนที่ได้รับความนิยมอย่าง Blackboard ซึ่งมีข้อจำกัดในการเชื่อมข้อมูลกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่มหาวิทยาลัยใช้งานอยู่ จุฬาฯ จึงเล็งเห็นความสำคัญว่าเราควรพัฒนาเครื่องมือที่เป็นของจุฬาฯ เอง เพื่อนำไปต่อยอดในการพัฒนาการเรียนการสอนได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

● เข้าถึงบทเรียนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

● สะดวกผู้เรียน สบายผู้สอน

● ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว

            จากการพัฒนา myCourseVille อยู่หลายปี โดยมีแนวคิดการพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับทิศทางของพัฒนาการทางสังคมในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้มการพัฒนาไปสู่เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Online Social Network) มากขึ้น ระบบจัดการการเรียนการสอน (LMS) ของ myCourseVille สามารถทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์แบบใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการเรียนรู้และการร่วมกิจกรรมของผู้เรียนในยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การเป็นเครื่องมือในการจัดการเรียนการสอนของอาจารย์ และยังสนับสนุนการเรียนของนิสิตผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย

            รศ. ดร.โปรดปราน เผยถึงจุดเด่นของ myCourseVille ที่นอกจากเป็นระบบบริหารจัดการเรียนการสอน (LMS) ของคนไทยแล้ว ยังมีฟังก์ชันพิเศษที่สามารถวิเคราะห์การเรียนรู้ของผู้เรียนได้ เฉพาะรายบุคคล เป็นข้อมูลเพื่อสะท้อนการรู้และนำไปใช้ปรับปรุงต่อยอดได้ โลกของเราต้องเดินไปด้วย Data Analytic ดังนั้นการเข้าใจพฤติกรรมของผู้เรียนเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับอาจารย์เป็นอย่างมาก แนวคิด Personalized Learning คือทุกคนสามารถเรียนได้ตามอัธยาศัยและผู้สอนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลผลการเรียนของผู้เรียนได้อย่างตรงจุด ทำให้ระบบของ myCourseVille สามาถนำไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ได้ทันที ทั้งนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะนำ myCourseVille มาใช้ในการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบในภาคการศึกษาหน้า 

            “พวกเราทุกคนล้วนเป็นเจ้าของ myCourseVille การนำไปใช้และให้ feedback  เป็นการร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาระบบให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น”  รศ. ดร.โปรดปราน กล่าวทิ้งท้าย

            ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MyCourseVille ได้ที่ www.facebook.com/LicChula

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า