ข่าวสารจุฬาฯ

นิสิตเก่าศศินทร์กับนวัตกรรมผลิตเส้นใยผ้าจากพลาสติกรีไซเคิล และการวิจัยเส้นใยผ้าให้ย่อยสลายเร็วขึ้นลดมลภาวะโลก

        ปัจจุบันเรื่องวิกฤตสภาวะแวดล้อมเป็นปัญหาสำคัญของโลกซึ่งมีสาเหตุเกิดจากการดำเนินชีวิตของมนุษย์ การบริโภคอุปโภค การเติบโตของประชากรและเศรษฐกิจ ดังนั้นเราจึงควรตระหนักและร่วมมือในการสร้างนวัตกรรม เพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับขีดจำกัดของระบบนิเวศของโลก

คุณนีรัมพร จารุมณีโรจน์ นิสิตเก่า MBA 2015  ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ฯ

                คุณนีรัมพร จารุมณีโรจน์ นิสิตเก่า MBA 2015  ของสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ฯ ซึ่งดำรงตำแหน่งBusiness Development & International Sale Manager บริษัท อีโก้ สปอร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (EGO Sport International Co., Ltd.) เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ตระหนักถึงการทำธุรกิจที่ยั่งยืน คุณนีรัมพรดูแลเรื่องการพัฒนาธุรกิจและโปรเจคใหม่ๆ ของบริษัท อีโก้ สปอร์ต ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเสื้อผ้าชุดกีฬา เสื้อโปโล ชุดยูนิฟอร์ม สตรีทแวร์ และอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ รวมทั้งดูแลเรื่องการสนับสนุนการขาย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การวางจำหน่ายในต่างประเทศ

                คุณนีรัมพร กล่าวว่า บริษัทอีโก้ สปอร์ต ได้คิดโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ธุรกิจ การบริหารจัดการภายในองค์กร และการมุ่งเน้นให้บุคลากรมีส่วนร่วมในเรื่องการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน เช่น ในเรื่องของผลิตภัณฑ์  ปัจจุบันบริษัทใช้เส้นด้ายซึ่งได้มาจากการรีไซเคิลพลาสติก นำมาทอให้เป็นผืนผ้า และนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า โดยเริ่มโครงการนี้มาสองปีแล้ว  เสื้อผ้าที่ผลิตจากขวดพลาสติก รีไซเคิล  มีวางจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ  ทางบริษัทยังได้ผลิตชุดกีฬาจากเส้นด้ายรีไซเคิลเพื่อนำไปสนับสนุนทีมกีฬาฟุตบอล เช่น ทีมฟุตบอลลำปางเอฟซี ธนบุรียูไนเต็ด ศรีสะเกษยูไนเต็ด พิษณุโลกเอฟซี รวมทั้งทีมฟุตบอลของประเทศกัมพูชา นอกจากนี้ยังพยายามสื่อไปยังประเทศอื่นๆ ในการให้ความสำคัญกับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยลดมลภาวะของโลก และสร้างธุรกิจอย่างยั่งยืน

                นอกจากชุดกีฬาแล้ว อีโก้ สปอร์ต ยังได้นำเส้นด้ายนี้ไปผลิตชุดลำลองอีกด้วย ซึ่งชุดลำลองนี้สามารถใส่เล่น ใส่ไปเที่ยว และเล่นกีฬาได้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกในการใช้ชีวิตและกิจกรรมที่หลากหลายในแต่ละวัน นอกจากนี้ทาง อีโก้ สปอร์ต ยังให้ความสำคัญกับ packaging เช่น ใช้ถุงผ้าสปันบอนด์ แทนถุงพลาสติกเพื่อการนำกลับมาใช้ได้ใหม่  ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้รับผลตอบรับดี เนื่องจากคนทั่วไปให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยลดมลภาวะของโลก และการเห็นถึงความสำคัญของการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน บริษัทอีโก้ สปอร์ต เป็นบริษัทของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ และใช้แรงงานคนไทยในการตัดเย็บทั้งหมด สินค้ามีวางจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศเช่น กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ และที่สหรัฐอเมริกา ปีนี้มีเป้าหมายบุกตลาดต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น

                คุณนีรัมพร กล่าวเสริมว่า “เราอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนาเส้นใยผ้าให้มีความย่อยสลายง่ายขึ้นด้วยตัวเองเมื่อมีการฝังกลบทำลายเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว โดยปกติเสื้อผ้าจะใช้เวลาย่อยสลายนานมาก แต่เรากำลังวิจัยและพัฒนาให้ได้เส้นใยที่สามารถย่อยสลายได้ภายในห้าหรือสิบปีเท่านั้น เพื่อจะลดขยะที่ล้นโลก สำหรับภาพรวมของบริษัท จะมีการแยกขยะอย่างชัดเจนในโรงงาน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่เราผลิตจะมีทั้งผ้า เส้นด้าย การบำบัดน้ำเสียตามมาตรฐานเรื่องของเครื่องบำบัดกลิ่น นอกเหนือจากนี้ เรายังติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อนำพลังงานมาใช้ในโรงงาน เป็นการลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้น้ำมัน และการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน เราเน้นการทำผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองกับเทรนด์โลกที่เปลี่ยนไปด้วย พร้อมตั้งกฎกติกา และประชาสัมพันธ์ให้พนักงานได้รับรู้ และตระหนักในเรื่องนี้ การทำธุรกิจย่อมต้องคำนึงถึงผลประกอบการเป็นหลัก แต่เมื่อเราได้มาแล้วก็ต้องคืนกลับไปสู่สังคมด้วยเช่นเดียวกัน ให้คำนึงถึงโลกใบนี้ด้วย เพราะเรารู้อยู่แล้วว่ามลภาวะทางสิ่งแวดล้อมเกิดจากมนุษย์ จึงต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้โลกยั่งยืนไปถึงคนรุ่นหลัง”

                การทำธุรกิจต้องมีความรู้เรื่องระบบจัดการอย่างครบวงจร คุณนีรัมพร นำความรู้ที่เรียนจากศศินทร์ไปใช้กับการทำงาน โดยพื้นฐานเดิม คุณนีรัมพรเรียนทางด้านวิศวกรรมศาสตร์  จึงไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจ  เมื่อมาเรียนที่ ศศินทร์ จึงได้เรียนวิธีการคิดแบบเป็นขั้นเป็นตอนเชิงธุรกิจจากอาจารย์ผู้สอน และยังได้แบ่งปันประสบการณ์กับเพื่อนๆ ในห้องเรียน เพราะแต่ละคนมาจากรธุรกิจที่หลากหลาย และแต่ละธุรกิจจะมีวิธีแก้ไขปัญหาแตกต่างกันไป  เมื่อได้มาเรียนรู้ มาแชร์ประสบการณ์ ทำให้สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้กับการทำงานและการแก้ไขปัญหาได้หลากหลายวิธี  สำหรับเป้าหมายในการทำงานนั้น คุณนีรัมพรกล่าวว่านอกจากดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จแล้ว ยังตั้งเป้าหมายว่าธุรกิจที่ทำควรมีส่วนช่วยลดมลภาวะโลกด้วย เราทุกคนต้องยอมรับว่าเรามีส่วนทำให้โลกเกิดมลภาวะไม่มากก็น้อย จึงควรมีความตระหนักรับผิดชอบต่อสังคม     

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า