ข่าวสารจุฬาฯ

นิทรรศการ สารพัดเรื่องของศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ “กระดาษ เส้นเสียงและอักษร”

          สำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ ขอเชิญชมนิทรรศการ สารพัดเรื่องของศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ “กระดาษ เส้นเสียงและอักษร” ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม – 21 มิถุนายน 2566 ณ นิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น. ปิดทำการวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

          นิทรรศการ สารพัดเรื่องของศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ “กระดาษ เส้นเสียงและอักษร”  คัดเรื่องราวจากบทความในหนังสือ บทโทรทัศน์ รวมถึงเรื่องราวส่วนตัว Facebook นำความรู้รอบตัว สภาพสังคม ทั้งในและต่างประเทศ ประสบการณ์ชีวิตที่พบเห็นตั้งแต่วัยเด็กจนถึงปัจจุบันมาให้คนที่สนใจได้อ่านภายในห้องนิทรรศการ แสดงถึงสีสัน รวมถึงอารมณ์ขันของศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ ดังเช่นข้อเขียนของอาจารย์ที่สะท้อนความหมายของประวัติศาสตร์ในมุมมองของอาจารย์ที่ว่า

          “ประวัติศาสตร์สำหรับผมไม่ใช่เรื่องแบน ๆ แค่มิติเดียว ฟังใครพูดแล้วจบแค่นั้น แต่เป็นสีสันของชีวิต ให้ความสุข บทเรียน บางทีก็ทำให้เราซึมไปเหมือนกัน มาในหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่มิติของตำราเรียนกระทรวงศึกษาธิการเท่านั้น ประวัติศาสตร์อยู่ในทุกที่ ในจดหมายที่เขียนโต้ตอบกัน รูปภาพที่แขวนอยู่ฝาบ้าน บทสนทนากับเพื่อนในงานคืนสู่เหย้าก็ใช่นะ เป็นชีวิต บรรยากาศของโรงเรียน การศึกษาเมื่อสี่สิบปีก่อน เขาเรียนอะไรกัน ครูดุขนาดไหน ระบบการศึกษาต้องแบ่งพื้นที่ให้รู้จักประวัติศาสตร์ชุมชนด้วย ต้องปลูกฝังให้เข้าใจว่าประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่เรื่องพระนเรศวรชนช้างเท่านั้น แต่ยังมีเรื่อง ฉันคือใคร ชุมชนที่ฉันอยู่เคยมีใครอยู่บ้าง มีคนไทยกับจีนอยู่ด้วยกัน มีมัสยิด มีโบสถ์ฝรั่งด้วย… “

ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2218-3645-6 หรือ https://www.facebook.com/chulamuseum/?locale=th_TH


จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า