ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือกับ GC ใช้บรรจุภัณฑ์ BioPBS มุ่งสู่การจัดการขยะอย่างยั่งยืน

เมื่อวันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 20 อาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา (อาคารจามจุรี 10) นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ร่วมเป็นเกียรติในพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม BioPBS และความร่วมมือส่งเสริมการการคัดแยกบรรจุภัณฑ์พลาสติกเพื่อสร้างจิตสำนึกตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน” ระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ  กับบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ GC  โดยคุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  ในการใช้พลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้ ขับเคลื่อนการบริหารจัดการขยะพลาสติกในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างครบวงจร ผู้ร่วมลงนามประกอบด้วย ศ.ดร.ปราโมช รังสรรค์วิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ (PETROMAT) และคุณกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายหน่วยงานพัฒนาตลาดธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท GC
ภายใต้โครงการความร่วมมือในครั้งนี้ GC ให้การสนับสนุนจุฬาฯในการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้แก้วกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ (Zero-waste cup) ซึ่งนำพืช เช่น อ้อย มันสัมปะหลัง และข้าวโพดมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต BioPBS ที่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายได้ 100% ในสภาวะปุ๋ยหมักภายในระยะเวลา 4 – 6 เดือน ทดแทนแก้วพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตามแผนปฎิบัติการบริหารจัดการขยะอย่างยั่งยืนและป้องกันการเกิดขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างครบวงจรแบบ Closed-Loop Bioplastic Management ภายใต้โครงการ Chula Zero Waste ตอกย้ำการเป็นองค์กรต้นแบบในการจัดการขยะของประเทศ โดยในปี 2561 มีเป้าหมายเริ่มต้นใช้ในโรงอาหารทั้งหมด 17 แห่ง ซึ่งจะทำให้ลดการใช้พลาสติกแบบเดิมได้ 2 ล้านใบต่อปี

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า