ข่าวสารจุฬาฯ

สถาบันวิจัยสังคมร่วมกับศูนย์บริหารความเสี่ยง จุฬาฯ “ชวนคิด-พินิจเรื่องคุณธรรม-จริยธรรมในสังคมและระบบการศึกษา”

เมื่อวันอังคารที่ 11 เมษายน 2566 เวลา 10.00-12.00 น. ศูนย์บริหารความเสี่ยงในนามของเลขานุการของคณะทำงานด้านความโปร่งใสและเสริมสร้างคุณธรรมในการดำเนินงานระดับมหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมสัมมนาในหัวข้อที่ 4 “ชวนคิด-พินิจเรื่องคุณธรรม-จริยธรรมในสังคมและระบบการศึกษา” โดยทีมวิทยากร รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล อรุโณทัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสังคม ร่วมกับ ดร.กิ่งกาญจน์ จงสุขไกล และ อาจารย์ปกรณ์ เลิศเสถียรชัย จากสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การจัดสัมมนาในครั้งนี้เพื่อเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยกลุ่มประชากรไทยในช่วงอายุ 13-60 ปี จากทั่วประเทศ ประกอบด้วย 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1.รวบรวมสถานการณ์สำคัญด้านคุณธรรมในปีที่ผ่านมา 2.ประเมินสถานการณ์คุณธรรมจากดัชนีชี้วัดคุณธรรม 5 มิติ พอเพียง วินัย สุจริต จิตสาธารณะ และกตัญญู และ 3.การสำรวจต้นทุนชีวิต 5 พลังหรือ 5 ด้าน อันประกอบด้วย พลังตัวตน พลังครอบครัว พลังสร้างปัญญา/ที่ทำงาน พลังเพื่อนและกิจกรรม และสุดท้ายพลังชุมชนผ่านแนวคิดคุณธรรมร่วมสมัย ซึ่งผลการศึกษาทั้งสามส่วนนี้ สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติของคนไทยและสังคมไทยที่มีต่อ “คุณธรรม” ในยุคปัจจุบันได้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ทีมวิทยากรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า สถานการณ์และปรากฏการณ์ด้านคุณธรรม และต้นทุนชีวิตในสังคมไทย ที่คณะวิจัยได้ติดตามรวบรวมข้อมูลมาวิเคราะห์/สังเคราะห์ จะเป็นองค์ความรู้ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจ ต่อสถานการณ์ด้านคุณธรรมของสังคมไทยที่กําลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อการเปิดประเด็นพูดคุยกันในสังคม เพื่อให้การนิยามความหมายคําว่า “คุณธรรม” สามารถขยายขอบเขตกว่าคุณธรรมพื้นฐาน 5 มิติหลัก สอดคล้องกับบริบททางสังคมที่มีความท้าทาย เปลี่ยนแปลง และหลากหลาย และถือโอกาสการเปิดพื้นที่ในสถาบันอุดมศึกษาให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หลากหลายสถานะ หลากหลายวัย ร่วมคิด ร่วมตั้งคําถาม

ในโอกาศนี้จึงขอเชิญชวนคณาจารย์และบุคลากรที่ปฏิบัติงานมาแล้ว 1 ปีขึ้นไป ร่วมประเมินจุฬาฯ ผ่านแบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายในได้ที่ https://itas.nacc.go.th/go/iit/jehbio (รหัสสำหรับระบุ Code หน่วยงาน : 10e1a3) ถึงวันที่ 3 มิถุนายนนี้เท่านั้น

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า