ข่าวสารจุฬาฯ

CU TOYOTA Ha:mo ขนส่งสาธารณะประหยัดพลังงาน

การเดินทางภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีให้เลือกหลากหลายเส้นทาง หนึ่งในวิธีการสัญจรในจุฬาฯ ที่มีสุดยอดแห่งนวัตกรรมช่วยให้เดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ที่สำคัญคือไม่ก่อมลพิษทางอากาศก็คือ  CU TOYOTA Ha:mo รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเพียง 5 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งบนท้องถนนได้จริงในระยะ 50 กิโลเมตรและวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วที่เหมาะสมกับการเดินทางภายในสถานศึกษา  ด้วยรูปลักษณ์ของ CU TOYOTA Ha:mo  ที่มีความกะทัดรัดและทันสมัย สามารถโดยสารได้เพียงหนึ่งที่นั่งเท่านั้น สดใสด้วยสีขาว ลายชมพูแซมสีดำ-เทา แถมวิ่งขึ้นเนินและที่ลาดชันได้ 11 องศา ใช้ระบบการชาร์จไฟแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป (เสียบปลั๊กและใช้ไฟกระแสสลับ 220 โวลท์) ใช้เวลาชาร์จ 6 ชั่วโมงก็มีพลังงานเพียงพอต่อการใช้งาน

CU TOYOTA Ha:mo เป็นความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และบริษัทคอนเน็คเต็ด ในการนำเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าสาธารณะมาใช้เชื่อมต่อการเดินทางเพื่อให้เกิดความคล่องตัว ราบรื่น และไร้รอยต่อ สามารถเดินทางได้อย่างอิสระโดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในการสัญจรบนท้องถนนครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ภายในโตโยต้าซิตี้ที่โตเกียว โอโกยาม่า และโอกินาว่า ต่อมาถูกนำมาใช้ที่ประเทศฝรั่งเศสในเมืองเกรโนเบิล และประเทศไทยที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในการใช้งานถือว่าสะดวกสบายและคล่องตัว  ตั้งแต่สถานีที่ใช้บริการที่ครอบคลุมพื้นที่สำคัญภายในจุฬาฯ และเชื่อมต่อระบบขนส่งอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย รวมทั้งยังมีช่องเก็บของท้ายรถไม่ต้องถือของหนักพะรุงพะรัง  และที่สำคัญใช้พลังงานสะอาดที่ได้มาจากการชาร์จไฟ ซึ่งมีปลั๊กไฟให้บริการทุกสถานีและทุกช่องจอดรถ

สำหรับการเดินทางมีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ เนื่องจากมีการชาร์จด้วยไฟฟ้า โดยมีอัตราค่าบริการเพียงแค่ 30 บาทต่อการใช้รถ 20 นาที ส่วนนาทีต่อไปคิดเพียงนาทีละ 2 บาท สามารถสมัครสมาชิกและดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU TOYOTA Ha:mo ได้ที่ www.cutoyotahamo.com

แค่เปลี่ยนวิธีการเดินทางก็ช่วยประหยัดพลังงานได้  Together we can มันใจเราทำได้!

 

คลิปวีดีโอเปิดตัว CU TOYOTA Ha:mo

 

คลิปวีดีโอแนะนำวิธีการใช้

อื่นๆ

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย