รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
7 กรกฎาคม 2566
ข่าวเด่น
ผู้เขียน ธิติรัตน์ สมบูรณ์
ในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2566 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะปรับเปลี่ยนการเรียนวิชาศึกษาทั่วไป (GenEd) สำหรับนิสิตจุฬาฯ เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตลงทะเบียนเรียนวิชา GenEd ได้อย่างอิสระ ลดความกังวล และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยมีรายละเอียดการปรับเปลี่ยนดังนี้
1. ยกเลิกการบังคับให้เลือกเรียนรายวิชา GenEd ในลักษณะที่เลือกให้ครบทั้ง 4 กลุ่ม (วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สหศาสตร์) มีผลกับนิสิตรหัส 66 เป็นต้นไป โดยนิสิตสามารถเลือกเรียนหมวดใดก็ได้ตามความสนใจ
นิสิตก่อนรหัส 66 ยังคงเลือกเรียนวิชา GenEd ตามแบบเดิม คือเลือกรายวิชาอย่างละ 1 วิชา ใน 4 กลุ่ม (วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สหศาสตร์)
2. เปลี่ยนแปลงการประเมินผล (ตัดเกรด) วิชา GenEd เป็น S/U (ผ่าน/ไม่ผ่าน) มีผลกับนิสิตรหัส 66 เป็นต้นไป
นิสิตก่อนรหัส 66 ยังใช้การประเมินผลแบบตัดเกรด A B C D F หรือแบบเดิมตามที่รายวิชากำหนดไว้
3. นิสิตปริญญาตรีทุกชั้นปีสามารถลงทะเบียนเรียนวิชา GenEd ของคณะตนเองได้
ทั้งนี้ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขของคณะที่นิสิตสังกัด และ/หรือผ่านความเห็นชอบของอาจารย์ที่ปรึกษา
– นิสิตรหัส 66 ที่เลือกวิชา GenEd เป็นวิชาเลือกเสรี (Free-elect) ใช้การประเมินผลแบบ S/U (ผ่าน/ไม่ผ่าน) สำหรับนิสิตก่อนรหัส 66 ยังใช้การประเมินผลแบบตัดเกรด A B C D F หรือแบบเดิมตามที่รายวิชากำหนดไว้
– นิสิตรหัส 66 ที่ลงเรียนวิชา GenEd เป็นวิชาบังคับ / วิชาบังคับเลือก / วิชาเลือกของคณะที่นิสิตสังกัด การประเมินผลจะเป็นไปตามข้อกำหนดของหลักสูตร และ/หรือของคณะนั้นๆ
– นิสิตสามารถเรียนวิชานอกมหาวิทยาลัยและนับเป็นวิชา GenEd ได้ โดยให้ประสานการดำเนินการผ่านศูนย์การศึกษาทั่วไป จุฬาฯ ด้วยตนเอง
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์การศึกษาทั่วไป จุฬาฯ โทร. 0-2218-3914
E-mail : gened@chula.ac.th
Facebook : @cu.gened
Website : www.gened.chula.ac.th
นิสิตหลักสูตร BBTech คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัล Best Team จากเวทีการแข่งขันนวัตกรรมและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชีววิทยาสังเคราะห์ระดับนานาชาติที่จีน
ภาคีไตรมิตร “จุฬาฯ-มช.-มหิดล” ผนึกกำลังขับเคลื่อนอุดมศึกษาไทยภายใต้แนวคิด MC² เพื่อสังคมไทยที่เติบโต โปร่งใส และยั่งยืน
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาออนไลน์ “Artificial Intelligence, Social Media, and Elections in Asia”
21 มกราคม 2569 เวลา 13.00 - 15.00 น.
คู่มือใช้งาน AI อย่างปลอดภัยฉบับย่อ สำหรับชาวจุฬาฯ
ศศินทร์คว้าแชมป์โลกระดับบัณฑิตศึกษา Schlesinger Global Family Enterprise Case Competition 2026
จุฬาฯ จัดการประชุมสภามหาวิทยาลัยนอกสถานที่ และเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้