ข่าวสารจุฬาฯ

วง C.U. Band กับงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี พฤหัสบดีที่ 20 กันยายนนี้ ที่หอประชุมจุฬาฯ

20 กันยายน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี”  เป็นวันสำคัญในปฏิทินกิจกรรมประจำปีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เสด็จฯมาทรงดนตรีที่จุฬาฯ เมื่อปี 2501 – 2516  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีทุกวันที่ 20 กันยายน นับตั้งแต่ ปี 2543 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

          นิสิตวงดนตรีสากลสโมสรนิสิตจุฬาฯ หรือวงดนตรี C.U. Band ได้มีส่วนร่วมในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีในปีนี้ ในวันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 เวลา 18.00 – 21.00 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ ซึ่งการแสดงในปีนี้มีความพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา

    ปารเมศ บุญเรืองขาว นิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 5 หัวหน้าวงดนตรี C.U. Band เผยว่า งานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้ วงดนตรี  C.U. Band  จะนำบทเพลงที่เป็น playlist จากแผ่นเสียงรวมเพลงพิเศษที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯจัดทำขึ้นในโอกาสที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนาในปี 2510 ซึ่งบรรเลงโดยวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์  มาบรรเลงใหม่รวมทั้งสิ้น 12 เพลง ซึ่งแนวเพลงอาจเปลี่ยนแปลงบ้างตามยุคสมัยแต่ยังคงเอกลักษณ์ของบทเพลงพระราชนิพนธ์ รูปแบบการแสดงยังคงเป็นวง Big Band  ซึ่งมีความไพเราะและแตกต่างจากแนวดนตรีทั่วไป โดยวง C.U. Band  ได้เตรียมเพลงมาเป็นเวลากว่าสองเดือน มีการฝึกซ้อมทุกวัน รูปแบบการขับร้องบทเพลงต่างๆมีหลากหลายทั้งการร้องเดี่ยว ร้องคู่ และขับร้องหมู่  นอกจากนี้วงดนตรีพี่เก่า Old C.U. Band จะขับร้องและบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์และบทเพลงต่างๆซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์คำร้องโดยนิสิตเก่าจุฬาฯ

“อยากให้เพื่อนๆทุกคนไม่รู้ลืมว่ามหาวิทยาลัยของเรามีวงดนตรีที่เป็นวง Big Band     ซึ่งปัจจุบันหาฟังได้ยาก ลองเปิดใจมาฟังการแสดงดนตรีที่เป็นแนว Old School ในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีในครั้งนี้ว่ามีความไพเราะจับใจขนาดไหน” ปารเมศ กล่าว

กีรติ ชูกรณ์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ รองประธานชมรม C.U. Band เผยถึงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีเป็นครั้งที่ 3 แล้วว่า รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มใจทุกครั้งที่ได้มีส่วนร่วมในงานนี้  สมาชิกวง C.U. Band ซึ่งทำหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ทั้งนักร้อง นักดนตรี พิธีกร แสงเสียง และประชาสัมพันธ์ได้เตรียมความพร้อมในส่วนต่างๆ เพื่อการแสดงในครั้งนี้อย่างเต็มที่  บทเพลงพระราชนิพนธ์และบทเพลงต่างๆของจุฬาฯ    ที่นำมาขับร้องในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้มีความไพเราะ และมีคำร้องที่มีความหมายซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง

กีรติ ซึ่งทำหน้าที่พิธีกรในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี ได้กล่าวเชิญชวนเพื่อนๆนิสิต    จุฬาฯ  พี่เก่าชาวจุฬาฯ และผู้ที่สนใจมารับฟังบทเพลงเพราะๆจากชาว C.U. Band รวมถึงพี่เก่าวง Old C.U. Band ในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้ ในงานยังมีการบริจาคเงินร่วมสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดลอีกด้วย

ชนิสรา ศรีจันทร์โพธิคุณ นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งรับผิดชอบด้านการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า การนำบทเพลงจากแผ่นเสียงรวมเพลงพิเศษที่จัดทำขึ้น ในโอกาสที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนามาขับขานอีกครั้งโดยวง C.U. Band เป็นความพิเศษของการแสดงในปีนี้  โดยหลายคนอาจไม่รู้ว่าแผ่นเสียงรวมเพลงพิเศษดังกล่าวบรรเลงโดยวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์ ซึ่งมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงบรรเลงดนตรีด้วย ทั้งนี้บทเพลงพระราชนิพนธ์ที่นำมาขับร้องในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีล้วนเป็นบทเพลงที่มีคุณค่า ทำให้ชาวจุฬาฯและประชาชนชาวไทยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

“งานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี ในวันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ที่หอประชุมจุฬาฯ สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : CU Band เว็บไซต์จุฬาฯ และสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆของจุฬาฯ”  ชนิสรา กล่าว

อื่นๆ

เชิญชมนิทรรศการ “กรงวงกต” The Eternal Labyrinth ณ Art4C

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย