ข่าวสารจุฬาฯ

นิทรรศการภาพวาดประกอบพิธีกรรมของชาวเผ่าเย้า “ต้มต้องเมี้ยน”

สำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ ขอเชิญผู้สนใจเข้าชม นิทรรศการภาพวาดประกอบพิธีกรรมของชาวเผ่าเย้า “ต้ม ต้อง เมี้ยนระหว่างวันที่ 9 ตุลาคม 2566 – 10 มกราคม 2567  ณ นิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ โดยเปิดให้เข้าชม วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 09.00 – 17.00 น. และปิดทำการวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

นิทรรศการภาพวาดประกอบพิธีกรรมของชาวเผ่าเย้า “ต้ม ต้อง เมี้ยน จัดแสดงภาพวาดประกอบพิธีกรรมในเชิงสุนทรียศาสตร์ทางศิลปะ เพื่อเข้าใจชีวิต พิธีกรรม ความเชื่อทางศาสนาของชาวเย้า เนื้อหานิทรรศการนำเสนอตำนาน ลายปักผ้า พิธีกรรมทางศาสนาและที่สำคัญคือ ภาพวาดเทพเจ้าที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมที่จะสื่อให้เราเห็นถึงภาพรวมของชีวิตและพิธีกรรมของชาวเย้าที่ได้ใช้ภาพเหล่านี้เพื่อสื่อสารกับโลกที่เราไม่สามารถมองเห็นโดยผ่านนักบวชผู้ทำพิธี เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย นำความเจริญมาสู่ครอบครัวและเป็นการดำเนินตามเส้นทางจิตวิญญาณอันเป็นผลดีแก่สมาชิกในครอบครัวของตน นอกจากนี้นิทรรศการยังแสดงให้เห็นถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในพิธีกรรมอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0-2218-3645-6, 0-2218-3624 หรือที่ Facebook: Chula Museum

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า