ข่าวสารจุฬาฯ

ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเรื่องการฟื้นฟูป่าจุฬาฯ จ.สระบุรี ด้วยนวัตกรรมกล้าไม้ที่มีราเอคโตไมคอร์ไรซา

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ผศ.ดร.นพดล กิตนะ ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาฯ และ ผศ.ดร.จิตตรา เพียภูเขียว ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ นำสื่อมวลชน รายการ “วันใหม่วาไรตี้” สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ลงพื้นที่ถ่ายทำรายการและให้สัมภาษณ์เรื่องความสำเร็จของโครงการฟื้นฟูป่าและระบบนิเวศในพื้นที่จุฬาฯ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ด้วยนวัตกรรมกล้าไม้ที่มีราเอคโตไมคอร์ไรซา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ส่งผลให้ไม้วงศ์ยางนาเจริญเติบโต ทนสภาวะแห้งแล้ง และมีเห็ดชนิดต่างๆ ขึ้นบริเวณรอบต้นไม้ ชาวบ้านสามารถนำเห็ดไปบริโภคและนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ นอกจากนี้ ไม้วงศ์ยางนาที่ปลูกยังสามารถเก็บกักคาร์บอนไดออกไซด์จากบรรยากาศมาเป็นมวลชีวภาพได้ถึงต้นละ 780 กรัมภายในระยะเวลา 4 ปี หรือ 8.7 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 15 ปี

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่องนี้ได้จากบทความ “จุฬาฯ รุกกลยุทธ์ “ปลูกต้นไม้ได้เห็ด” จูงใจเกษตรกรน่านและสระบุรี ร่วมรักษ์ป่า”

https://www.chula.ac.th/highlight/98841/

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า