ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ-แอ๊บบอต ลงนามบันทึกความร่วมมือ พัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมด้านโภชนาการ เพื่อสังคมยั่งยืน

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2566 ณ ห้องรับรอง ชั้น 2 อาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯและ นายสุริยะ นารายณ์ เมน่อน ผู้จัดการทั่วไป บริษัทแอ๊บบอต ลาบอแรตอรีส จำกัด ประเทศไทย ร่วมลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาและดำเนินโครงการในการสนับสนุนการจัดตั้ง Nutrition Academy Research and Innovation Institute (NARI) Thailand โดยมี ศ.สพ.ญ.ดร.เกวลี ฉัตรดรงค์ รองอธิการบดี ด้านการวางแผนและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล จุฬาฯ และ ทพ.ญ.ดร.อรุณี ลายธีระพงศ์ ผู้อำนวยการการแพทย์ด้านโภชนาการของแอ๊บบอต ประจำประเทศไทย กัมพูชา ลาวและพม่า ลงนามเป็นพยาน ในโอกาสนี้ รศ.ดร.ปาลนี อัมรานนท์ คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ รศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล รองคณบดี และ อ.ดร.ศันธยา กิตติโกวิท ผู้อำนวยการศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาฯ ร่วมเป็นสักขีพยานและดำเนินโครงการภายใต้ความร่วมมือนี้

การศึกษาวิจัยและนวัตกรรมด้านโภชนาการในปัจจุบันมีความท้าทายที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโครงสร้างประชากรที่มีผู้สูงอายุมากขึ้น โภชนาการมีความจำเป็นไม่เพียงแต่ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ แต่ยังมีส่วนสำคัญต่อการป้องกันและการรักษาทั้งโรคติดเชื้อและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การทำงานในลักษณะสหสาขาร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญจะทำให้เกิดการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาด้านโภชนาการที่ส่งผลต่อสุขภาพ สนับสนุนการมีชีวิตสุขภาพดีและสามารถทำประโยชน์ให้สังคม

ความร่วมมือระหว่างจุฬาฯและแอ๊บบอตในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาและดำเนินโครงการสนับสนุนกิจกรรมด้านวิชาการ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อบูรณาการความรู้ด้านโภชนาการในระบบการศึกษาและการฝึกอบรมบุคลากรด้านสุขภาพให้มีความเป็นสากล รวมถึงสร้างศักยภาพและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งของระบบนิเวศและโอกาสในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้านโภชนาการ เพื่อสนับสนุนสังคมไทยยั่งยืน

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า