ข่าวสารจุฬาฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเป็นประธานในพิธีไหว้ครูดนตรีไทย ชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ประจำปีการศึกษา 2566

วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเป็นประธานในพิธีไหว้ครูดนตรีไทย ชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ประจำปีการศึกษา 2566 โดยมี ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ กราบบังคมทูลรายงาน

ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงดนตรีร่วมกับวงดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ในเพลงโหมโรงมหาจุฬาลงกรณ์ จากนั้นวงนิสิตปัจจุบัน บรรเลงเพลงชุด “ศรีปัญญาสวรรษใต้ร่มฉัตรเทพรัตนราชสุดา” ซึ่งประพันธ์บทร้องขึ้นเพื่อถวายพระพรเนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงเป็นสมาชิกชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ครบ 50 ปี  และวงนิสิตเก่าชมรมดนตรีไทยบรรเลงวงมรีบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ลมพัดชายเขา – กล่อมนารี – สร้อยเพลง”

ในโอกาสนี้ ผศ.ดร.สร้อยสุดา โชติมานุกูล อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิต  จุฬาฯ นำคณะกรรมการชมรมดนตรีไทย ปีการศึกษา 2566 เข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายพานดอกไม้ธูปเทียนแพ น.ส.กาญจนา แก้วเกษ ประธานชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ  ปีการศึกษา 2566 กราบบังคมทูลรายงานกิจการของชมรมดนตรีไทยในรอบปีที่ผ่านมา จากนั้นทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ อ.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ครูผู้ทำพิธีไหว้ครู ครูผู้สอนของชมรมดนตรีไทย เข้ารับพระราชทานของที่ระลึก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงลงพระนามาภิไธยในสมุดทะเบียนและสมุดเยี่ยม และทรงมีพระราชดำรัสแก่นิสิตชมรมดนตรีไทย  ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับนิสิตชมรมดนตรีไทย ประจำปีการศึกษา 2566 และคณะกรรมการดำเนินงานฯ

ชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ ได้จัดพิธีไหว้ครูดนตรีไทย เพื่อรำลึกถึงพระคุณของครูที่สอนดนตรีไทย รวมถึงเทพทางด้านการดนตรี ซึ่งทำให้เอกลักษณ์ทางด้านดนตรีไทยของชาติได้รับการสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน รวมถึงเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครูกับศิษย์ และระหว่างนิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบัน ที่เป็นสมาชิกชมรมดนตรีไทย

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า