ข่าวสารจุฬาฯ

การประชุมทางวิชาการ “สงกรานต์ในมิติภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม”

สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการประชุมทางวิชาการ “สงกรานต์ในมิติภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” เนื่องในโอกาส “สงกรานต์ ปีใหม่ไทย”ได้รับเสนอชื่อขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก ในวันที่ 12 ธันวาคม  2566 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ โรงแรมเชียงใหม่แมริออท จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในประวัติศาสตร์ ความเป็นมา คุณค่า และวัตรปฏิบัติของประเพณีสงกรานต์ไทย เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและผู้สนใจได้รับทราบสาระสำคัญที่เสนอต่อองค์การ UNESCO และร่วมกันปกป้องมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอย่างถูกต้องและยั่งยืน

 กิจกรรมและหัวข้อต่างๆที่น่าสนใจ มีดังนี้

– ปาฐกถานำ “สงกรานต์ในวัฒนธรรมไท-ไทย” โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ประคอง นิมมานเหมินท์ ราชบัณฑิต สำนักศิลปกรรม

– ปาฐกถานำ “สงกรานต์ในอุษาคเนย์” โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณสรัสวดี อ๋องสกุล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

– เสวนาวิชาการ “สงกรานต์ในมิติภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” โดย ศาสตราจารย์พรรัตน์ ดำรุง ภาคีสมาชิกราชบัณฑิตยสภา สำนักศิลปกรรม, อาจารย์มานิตย์ ขันธสีมา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองเชียงใหม่, อาจารย์ชัชวาลย์ ทองดีเลิศ มูลนิธิสืบสานล้านนา

ผู้สนใจสามารถสแกน QR Code เพื่อลงทะเบียนร่วมงานได้จากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า