ข่าวสารจุฬาฯ

แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “หมัดสั่ง : ฟื้นประวัติมวยไทยบนสังเวียนโลก” ผลักดันคุณค่า “มวยไทย” สู่เวทีโลกผ่านสารคดี Muay Thai: Power & Spirit

เมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ณ อุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม  สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับภาคีร่วมดำเนินการจากภาครัฐ ภาคเอกชน ได้แก่ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด บริษัท บัญชาเมฆ จำกัด และภาคีร่วมเผยแพร่ผลงานสู่ระดับนานาชาติ ได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมการวิจัยในภูมิภาคเอเชียของมูลนิธิเกาหลีเพื่อการศึกษาขั้นสูง สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงวัฒนธรรม  และกระทรวงการต่างประเทศ  แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “หมัดสั่ง : ฟื้นประวัติมวยไทยบนสังเวียนโลก” และสารคดี Muay Thai: Power & Spirit โดยมีเป้าหมายสำคัญในการผลักดันคุณค่าและเสริมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้แก่ “มวยไทย” สู่เวทีโลก พร้อมทั้งส่งเสริมผู้ประกอบการภาคเอกชนของไทยที่เกี่ยวข้องให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับนานาประเทศ 

สารคดี Muay Thai: Power & Spirit เป็นผลผลิตสำคัญของโครงการ “หมัดสั่ง : ฟื้นประวัติมวยไทยบนสังเวียนโลก” ซึ่งได้รับการสนับสนุนหลักจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) แผนงานกลุ่ม Global Partnership ประจำปีงบประมาณ 2566  สารคดี Muay Thai: Power & Spirit เป็นสารคดีเกี่ยวกับมวยไทยในเชิงประวัติศาสตร์ ภูมิหลังความเป็นมา และรูปแบบแม่ไม้ศิลปะท่าทางของมวยไทยที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตามภาคพื้นที่ต่าง ๆ ได้แก่ มวยลพบุรี มวยโคราช (จังหวัดนครราชสีมา) มวยท่าเสา (จังหวัดอุตรดิตถ์) และมวยไชยา (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) โดยมุ่งนำเสนอให้เห็นถึงคุณค่าของมวยไทยที่มีอานุภาพและจิตวิญญาณของนักสู้ที่แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร แต่จิตวิญญาณของมวยไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลง มวยไทยไม่ใช่เพียงแค่การใช้พละกำลังเข้าต่อสู้ หากแต่ผสานชั้นเชิงไหวพริบและร่างกายให้เป็นหนึ่งเดียว มวยไทยจึงใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการเอาชนะคู่ต่อสู้อย่างเด็ดขาด มีชั้นเชิง และงดงามอย่างน่าอัศจรรย์

งานแถลงข่าวในครั้งนี้มีผู้บริหาร ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาคีความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ สื่อมวลชน ครูมวย ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมงาน อาทิ ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ (บัวขาว) สุดยอดนักมวยไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ให้เกียรติเข้าร่วมแถลงข่าวและร่วมเป็นผู้ชูเรื่องหลักในสารคดี ศ.ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดีด้านการวิจัย จุฬาฯ นางจุฬามณี ชาติสุวรรณ  อนุกรรมการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) และอดีตรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ  รศ.ดร.ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์  ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์  ผู้อำนวยการศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ (หัวหน้าโครงการ) คุณอลงกรณ์ ทาอุบล ที่ปรึกษาโครงการด้านวัฒนธรรม บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด นายธนวัต ศิริกุล รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ นายอนุกูล ใบไกล  ผู้อำนวยการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้บริหารฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฯลฯ ร่วมเป็นสักขีพยานในงาน

สารคดี Muay Thai: Power & Spirit พร้อมให้รับชมพร้อมกันในต้นปี 2567

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า