ข้ามไปยังเนื้อหา

นิสิตปี 1 สถาปัตย์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลการออกแบบวัสดุเหล็กเส้นเหลือใช้โครงการ “Circular Design Contest”

นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับประสบการณ์ด้านการออกแบบโดยการนำโจทย์ในอุตสาหกรรมจริงมาออกแบบให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในตลาดเศรษฐกิจหมุนเวียน ในโครงการประกวดแบบ “Circular Design Contest” ซึ่งเป็นการออกแบบวัสดุเหล็กเส้นเหลือใช้ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ มีมูลค่า และสามารถนำไปผลิตได้จริง จัดโดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ โดย ผศ.ดร.ลาภยศ ประสิทธิโศภิน ร่วมกับบริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ CU D4S ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา “กลศาสตร์โครงสร้างทางสถาปัตยกรรม” การประกวดแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทผลงานขนาดเล็ก น้ำหนักต่อชิ้นไม่เกิน 10 กิโลกรัม และประเภทผลงานขนาดใหญ่ น้ำหนักต่อชิ้นตั้งแต่ 10 กิโลกรัมขึ้นไป

คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย ผศ.ดร.ลาภยศ ประสิทธิโศภิน และ ผศ.ดร.ชูศักดิ์ จันทร์ปฐมพงศ์ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งพิจารณาในด้านความเป็นไปได้ของการออกแบบโครงสร้าง และความสวยงาม คุณปิยวิท เมธาลักษณ์ คุณวุฒินันท์ อรรถภาพ และคุณอนุวัตร รองเงิน ตัวแทนจากบริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งพิจารณามุมมองในเรื่องของวัสดุเหล็กเส้นและความสนใจพัฒนาแบบต่อจากฝั่งอุตสาหกรรมผู้ผลิตวัสดุ และ ดร.ทรรศวรรณ ปรีดาวิภาต ตัวแทนจาก CU D4S ที่ให้มุมมองความเป็นไปได้ในการเกิดเป็นธุรกิจในระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน นอกจากนี้นิสิตในรายวิชาและผู้มีส่วนร่วมในโครงการได้มีส่วนร่วมให้คะแนนรางวัล Popular Vote ซึ่งมีมูลค่าเงินรางวัลสูงสุดอีกด้วย

จากผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 74 ผลงาน ผลงานที่ได้รับรางวัลมีดังนี้

ประเภทผลงานขนาดใหญ่

  1. รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ กลุ่ม “กดดันจังตั้ง 20 เปอ” โดย นายณภัทร ศรีรพีพัฒน์ น.ส.วิคทอเรีย จิว และ น.ส.สุชัญญา หยดหยาด
  2. รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ กลุ่ม “Common Cube” โดย น.ส.ปุณิกา ขจรไชยกูล
  3. รางวัลชมเชย ได้แก่ กลุ่ม “บริษัท ยอดนักบิด จำกัด มหาชน” โดย นายธรรมดา ช่างประดับ นายธนพล ลี้จากภัย และนายกฤษฏิ์ เวชยันต์วิวัฒน์
  4. รางวัล Popular Vote ได้แก่ กลุ่ม “ต่อเติมโต๊ะแล้วจึงมาต่อเติมรัก” โดย น.ส.ปทิตตา อภิศักดิ์ศิริกุล น.ส. ชญาณิศวร์ ธนโชคจินดาวัฒน์ และนายสิรวิชญ์ อรุนพันธุ์

ประเภทผลงานขนาดเล็ก

  1. รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ กลุ่ม “สตรีเหล็ก” ประกอบด้วย น.ส.พิชาภา กิจเจริญ น.ส.สุรดา เทียนถาวร และ น.ส.ศุภธิดา ยิ่งแก้ว
  2. รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ กลุ่ม “DEK ZEN” ประกอบด้วย น.ส.กัลยากร ครุฑเเดง และ น.ส.บวรลักษณ์ ลิ้มศรัณย์
  3. รางวัลชมเชย ได้แก่ กลุ่ม “พาวเวอร์พัฟ” ประกอบด้วย น.ส.พิณนภา ศรีเมืองนิเวช น.ส.ภูษณิศา กูลมนุญ และ น.ส.สิตานัน สุนทรเกตุ
  4. รางวัล Popular Vote ได้แก่ กลุ่ม “สตรีเหล็ก” ประกอบด้วย น.ส.พิชาภา กิจเจริญ น.ส.สุรดา เทียนถาวร และ น.ส.ศุภธิดา ยิ่งแก้ว

รางวัลชนะเลิศ และ Popular Vote Small Scale
รางวัลชนะเลิศ Large Scale
รางวัล Popular Vote Large Scale

คุณอาจจะชอบ

สาระความรู้และข่าวสาร

นิสิตปี 1 สถาปัตย์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลการออกแบบวัสดุเหล็กเส้นเหลือใช้โครงการ “Circular Design Contest”