ข่าวสารจุฬาฯ

ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเยือนจุฬาฯ บรรยายพิเศษส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย

H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มาเยือนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบรรยายพิเศษในหัวข้อ “เสริมสร้างความผูกพัน ความไว้วางใจ และความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย เพื่ออนาคตร่วมแห่งสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืน”

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2566 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยมีผู้บริหารจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยผู้แทนระดับสูงจากสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย และผู้แทนจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้การต้อนรับ ณ ห้องรับรอง หอประชุมจุฬาฯ หลังจาก H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ลงนามในสมุดเยี่ยมแล้ว ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ มอบของที่ระลึกแก่ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue และถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

ในโอกาสนี้ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม บรรยายพิเศษ ณ Hall of Intania คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ในหัวข้อ “เสริมสร้างความผูกพัน ความไว้วางใจ และความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เวียดนาม-ไทย เพื่ออนาคตร่วมแห่งสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืน”(Strengthening Viet Nam-Thailand engagement, trust and strategic partnership for a common future of peace, cooperation and sustainable development) โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวต้อนรับ และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 กล่าวขอบคุณ จากนั้นถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

ทั้งนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีโอกาสต้อนรับอาคันตุกะจากต่างประเทศซึ่งเป็นผู้นำที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาทิ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (29 ตุลาคม 2539) บิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา (26 พฤศจิกายน 2539) เนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (17 กรกฎาคม 2540) สมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส (22 พฤศจิกายน 2562) เป็นต้น

H.E. Mr.Vuong Dinh Hue นอกจากจะดำรงตำแหน่งประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามแล้ว ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญๆ อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รองนายกรัฐมนตรี ฯลฯ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาแห่งชาติ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามสมัยที่ 15

การบรรยายพิเศษของ H.E. Mr.Vuong Dinh Hue ประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสภาแห่งชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความรู้และความเข้าใจด้านความสัมพันธ์ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างเวียดนามและไทย เพื่อสร้างสันติภาพ ความร่วมมือ และการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะที่ประเทศไทยและเวียดนามเป็นสมาชิกของประชาคมอาเซียน

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความร่วมมือกับสถาบันวิจัยด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ (The National Center for Social Sciences and Humanities) สภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเวียดนาม (Vietnamese Academy of Science And Technology) และมหาวิทยาลัยหลายแห่งในกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีนิสิตเวียดนามศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในระดับต่าง ๆ ทั้งในหลักสูตรปกติและหลักสูตรนานาชาติมากเป็นอันดับ 5 ของนิสิตต่างชาติที่ศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้สนับสนุนทุนการศึกษา ได้แก่ ทุน Asean และ Non-Asean แก่นิสิตเวียดนาม รวมทั้งนิสิตต่างชาติเข้าศึกษาในระดับต่างๆ โดยตั้งแต่ปี 2562 – 2566 จุฬาฯ ได้ให้ทุนการศึกษาแก่นิสิตต่างชาติจำนวน 1,052 คน จาก 56 ประเทศ เป็นนิสิตจากเวียดนาม 104 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 โดยเข้าศึกษาในคณะแพทยศาสตร์มากที่สุดจำนวน 22 คน ในปี 2566 มีนิสิตเวียดนามได้รับทุน Asean และ Non-Asean จำนวน 29 คน ทั้งนี้จุฬาฯ ยังได้จัดสรรทุน C2F Postdoc ซึ่งเป็นทุนนักวิจัยหลังปริญญาเอกศักยภาพสูง โครงการสร้างเสริมพลังจุฬาฯ ก้าวสู่ศตวรรษที่ 2 เพื่อทำงานวิจัยคุณภาพสูงในวารสารวิชาการนานาชาติระดับ Tier 1 ในปีงบประมาณ 2562 – 2566 มีนักวิจัยชาวเวียดนามได้รับทุนจำนวน 20 คน ใน 5 คณะ ได้แก่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ 13 คน คณะสัตวแพทยศาสตร์ 3 คน วิทยาลัยประชากรศาสตร์ 2 คน คณะวิทยาศาสตร์ และคณะรัฐศาสตร์ คณะละ 1 คน ปัจจุบันมีนักวิจัยจากเวียดนามที่รับทุน C2F Postdoc จำนวน 8 คน

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า