ข่าวสารจุฬาฯ

“CHULA : No Gift Policy พร้อมสร้างวัฒนธรรมความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต”

        จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เผยแพร่ประกาศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง “นโยบายไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Policy) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567” ลงวันที่ 26 ธันวาคม 2566 ซึ่งมีเนื้อหาในประกาศดังนี้                                 

CHULA เชื่อในความโปร่งใสและความยุติธรรม

      จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างวัฒนธรรมความโปร่งใสและป้องกันการทุจริตในทุกระดับของการปฏิบัติหน้าที่ของเราด้วยเจตนารมณ์ “No Gift Policy” ที่จุฬาฯ ได้ประกาศ โดยยืนยันความซื่อสัตย์ ความถูกต้อง และความเท่าเทียม ภายใต้ค่านิยมหลัก (Core Values) “ชูเชิดคุณธรรม (Integrity)” ของประชาคมจุฬาฯ


No Gift Policy คืออะไร?

          “No Gift Policy” คือ นโยบายที่กำหนดให้“ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนของมหาวิทยาลัย จะไม่รับหรือให้ทรัพย์สิน, ของขวัญ, ของกำนัล, หรือประโยชน์อื่นใด จากการปฏิบัติหน้าที่ ในขณะ/ก่อน/หลังปฏิบัติหน้าที่ ที่จะส่งผลให้เกิดการทุจริตและประพฤติมิชอบ”

         นโยบายนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมความรับผิดชอบและป้องกันความขัดแย้งของผลประโยชน์ ตามที่ มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2563 ได้เห็นชอบแผนปฏิรูปประเทศด้านการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ฉบับปรับปรุง) โดยกําหนดกิจกรรมปฏิรูปที่สำคัญ กิจกรรมที่ 4 พัฒนาระบบราชการไทยให้โปร่งใส ไร้ผลประโยชน์ เป้าหมายที่ 1 ข้อที่ 1.1 ให้หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยประกาศ เป็นหน่วยงานที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนไม่รับของขวัญและของกำนัลทุกชนิดจากการปฏิบัติหน้าที่ (No Gift Policy)


ทำไม “No Gift Policy” ถึงสำคัญ?

 1. ส่งเสริมความโปร่งใส: การปฏิบัติตามนโยบายนี้จะช่วยสร้างระบบที่โปร่งใสและถูกต้องในการปฏิบัติหน้าที่
 2. ป้องกันการทุจริต: การไม่รับของขวัญช่วยลดโอกาสการทุจริตและเกิดมีความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่
 3. รักษาความยุติธรรม: เป็นการรักษาความยุติธรรมและความเท่าเทียมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

การปฏิบัติตาม “No Gift Policy”

 1. ไม่รับหรือให้ทรัพย์สิน: เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องไม่รับหรือให้ทรัพย์สิน, ของขวัญ, ของกำนัล, หรือประโยชน์ใด ๆ จากการปฏิบัติหน้าที่
 2. ปฏิบัติตามกฎหมาย: การทำตามนโยบายเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
 3. ใช้วิธีการทางสังคม: การแสดงความยินดี, ความขอบคุณ, หรือการเชิญต้อนรับควรใช้วิธีทางสังคมแทนการให้ของขวัญ

ผลกระทบและการดำเนินการต่อไป

        ผู้บริหารและผู้บังคับบัญชาทุกระดับจะต้องปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างดีและกำกับดูแลการปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว รายงานการรับของขวัญและของกำนัลฯ จากการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อใช้ประกอบการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสฯ (ITA) ประจำปีงบประมาณ (ทุก 6 เดือนและ 12 เดือน) และสรุปรายงานในภาพรวมระดับหน่วยงาน ภายในวันที่ 30 กันยายนของทุกปีงบประมาณ


เส้นทางสู่อนาคตที่ใส่ใจความถูกต้องและโปร่งใส

         จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรที่มีความโปร่งใส ถูกต้อง และรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ ด้วยนโยบาย “No Gift Policy” เราจะได้ขับเคลื่อนความมุ่งมั่นนี้อย่างต่อเนื่อง


จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า