ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ มหิดล ร่วมศึกษาดูงานการส่งเสริมจริยธรรมการวิจัย สวทช.

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานฝ่ายพัฒนาคุณภาพและจริยธรรมจริยธรรมการวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2567 ณ ห้องประชุม Four South Board Room ชั้น 4 อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

ดร.สมบุญ สหสิทธิวัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงานของทั้ง 2 มหาวิทยาลัย โดยคณะผู้แทนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์ ประธานคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย ดร.อัจฉริยา อักษรอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารวิจัย และนางสาวบงกช หงสะพัก ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมคุณภาพและเผยแพร่งานวิจัย และคณะผู้แทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รศ.ดร.โธมัส กวาดามูซ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการ และ ดร.บุษรี ฐิตาภิวัฒนกุล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมจริยธรรมการวิจัย

ในการนี้ คณะผู้แทนจากทั้ง 2 มหาวิทยาลัยร่วมฟังบรรยาย ศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างองค์กรในด้านจริยธรรมการวิจัย ณ ฝ่ายพัฒนาคุณภาพและจริยธรรมการวิจัย สวทช.บรรยายโดยคุณฐิติวรรณ เกิดสมบุญผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาคุณภาพและจริยธรรมการวิจัย สวทช. เกี่ยวกับการทำหน้าที่เสริมสร้างการวิจัยและพัฒนาการวิจัยอย่างมีคุณภาพ สอดคล้องตามหลักจริยธรรมการวิจัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงศึกษากระบวนการดำเนินงานด้านจริยธรรมการวิจัย ในการรับข้อร้องเรียนพฤติกรรมมิชอบทางการวิจัย (Research Misconduct) เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการสืบสวนและพิจารณาช่องทางการแจ้งเบาะแสทางออนไลน์ผ่านระบบ NSTDA Whistleblowing System และการแจ้งเรื่องร้องเรียนด้วยตนเอง ณ ฝ่ายพัฒนาคุณภาพและจริยธรรมการวิจัย สวทช.

ทั้งนี้ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างมาตรฐานงานวิจัยด้านจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัย โดยมุ่งเน้นกลุ่มนักวิจัยที่ทำการศึกษาวิจัย และอาจารย์นักวิจัยที่ต้องการทำวิจัย จึงมีประกาศนโยบายด้านจริยธรรมด้านงานวิชาการและงานวิจัย ดังนี้

1. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยึดถือมาตรฐานสูงสุดของจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัยที่จัดทำโดยบุคลากรและนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งในด้านกระบวนการทำงาน และการสื่อสารหรือเผยแพร่ผลงาน

2. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดสรรทรัพยากร โครงสร้างพื้นฐาน และสิ่งแวดล้อมเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินงานด้านจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัยของบุคลากรและนิสิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน

3. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีพันธกิจในการให้ความรู้ เสริมสร้างจิตสำนึก และสร้างความตระหนักรู้ด้านจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัยแก่บุคลากรและนิสิต

4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดให้มีกลไกในการดำเนินการเกี่ยวกับข้อร้องเรียนด้านจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัยอย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และยุติธรรม

5. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดให้มีความร่วมมือในการทำงานเพื่อสร้างความแข็งแกร่งด้านจริยธรรมงานวิชาการและงานวิจัยอย่างต่อเนื่อง

(ข้อมูลจากสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ)

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า