ข่าวสารจุฬาฯ

การประชุมสภาคนพิเศษแห่งเอเชีย “ฉันทำได้” คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จับมือเครือข่ายก้าวไปด้วยกัน จัดประชุมนานาชาติส่งเสริมศักยภาพคนพิเศษและคนพิการในสังคม

คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ร่วมกับเครือข่ายก้าวไปด้วยกัน จัดการประชุมนานาชาติการประชุมสภาคนพิเศษแห่งเอเชีย “ฉันทำได้” The Asian Congress for People with Special Needs “I am able.” ระหว่างวันที่ 22 – 25  กุมภาพันธ์  2567 ณ ห้องประชุมอำไพ สุจริตกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ทั้งนี้มีการจัดแถลงข่าวการจัดงานครั้งนี้ โดยมี Mr.Thomas Kraus ผู้ริเริ่มการประชุมสภาคนพิเศษ กล่าวถึงที่มาของการจัดการประชุมครั้งนี้ รศ.ดร.ศศิลักษณ์ ขยันกิจ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คณะกรรมการอำนวยการจัดการประชุมและตัวแทนเครือข่ายก้าวไปด้วยกัน  เสนอหัวข้อและกิจกรรมในการประชุมสภาคนพิเศษแห่งเอเชีย “ฉันทำได้”  ผศ.ดร.ชนิศา ตันติเฉลิม คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คณะกรรมการอำนวยการจัดการประชุม นำเสนอความเคลื่อนไหวในการสร้างคุณภาพชีวิต และการงานอาชีพของบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและคนพิการ และตัวแทนบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ กล่าวถึงประสบการณ์การเข้าร่วมการประชุมสภาคนพิเศษ

การประชุมสภาคนพิเศษ จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2555 การประชุมในปีนี้ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ นับเป็นครั้งที่ 5 และได้ยกระดับขึ้นเป็นการประชุมสภาคนพิเศษแห่งเอเชีย และขยายกลุ่มเป้าหมายสู่ผู้พิการทุกประเภทและผู้ต้องการการสนับสนุนทางจิตใจ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างพื้นที่ทางสังคมให้เกิดการรับฟัง แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และปลุกศักยภาพบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและคนพิการ รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมการประชุมทั้งในและต่างประเทศได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างเครือข่าย และศึกษาวัฒนธรรมการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ รวมถึงการสร้างความตระหนักรู้และเผยแพร่องค์ความรู้ในการอยู่ร่วมกันและดูแลคุณภาพชีวิตบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและคนพิการแก่สังคมไทยและสังคมโลก นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างเครือข่ายผู้ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่มีความต้องการพิเศษให้เกิดชุมชนแห่งการเรียนรู้ เพื่อขยายองค์ความรู้ตามแนวมนุษยปรัชญา (Anthroposophy) ในการดูแลและพัฒนาศักยภาพแก่บุคคลกลุ่มนี้ โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมจำนวน 175 คน ประกอบด้วยบุคคลที่มีความต้องการพิเศษและคนพิการจำนวน  73 คน จากประเทศต่างๆ เช่น ไทย ลาว เวียดนาม มาเลเซีย จีน อินเดีย ฯลฯ 

รศ.ดร.ศศิลักษณ์ ขยันกิจ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ  เปิดเผยถึงแนวคิดหลักของการจัดประชุมสภาคนพิเศษแห่งเอเชียในปีนี้คือ “ฉันทำได้” เพื่อสื่อสารให้เห็นว่าคนพิเศษและคนพิการก็สามารถทำงานและมีอาชีพได้ นอกจากการงานที่ได้เงิน ยังรวมถึงงานที่เติมเต็มจิตใจด้วย                                                             

 “คนพิเศษที่ร่วมประชุมมีอายุ 15 ปีขึ้นไป พวกเขาไม่ใช่เด็กพิเศษ เราสร้างพื้นที่ให้คนพิเศษได้เติบโตตามศักยภาพ ไม่ใช่พ่อแม่ ผู้ปกครอง ดูแลแบบประคบประหงม รวมถึงปรับแนวคิดผู้ดูแล  แนะเส้นทางการเป็นพ่อแม่ที่ปลุกศักยภาพให้เขาทำได้ เราเชื่อว่าคนพิเศษมิติทางจิตวิญญาณสมบูรณ์ เพียงแต่เขามาอยู่ในร่างที่บกพร่อง ไม่สามารถพูดออกมา มองเห็น หรือได้ยิน การเปิดพื้นที่สังคมให้คนพิเศษจะช่วยให้ให้พวกเขาได้แสดงออกทางความคิด ที่นี่ไม่ใช่ค่าย แต่ละกิจกรรมปลุกให้เขาตื่นขึ้น เติบโตมากขึ้น และได้ไอเดียใช้ชีวิต “ รศ.ดร.ศศิลักษณ์ กล่าว

รศ.ดร.ศศิลักษณ์เผยถึงอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาศักยภาพแก่คนพิเศษและคนพิการในสังคมไทยคือสังคมขาดความรู้ มีเพียงความสงสาร งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าคนพิเศษต้องการความเข้าใจ คนในสังคมต้องรู้ว่าสิ่งใดมีความจำเป็นสำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทางร่างกายและจะสนับสนุนพวกเขาอย่างไร  ความกลัวเป็นอีกปัจจัยที่ผลักให้คนพิเศษออกจากสังคมหรือถอยห่างออกไป การประชุมสภาคนพิเศษมีเป้าหมายที่การอยู่ร่วมกันและมีพื้นที่ยืนในสังคม

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า